ข่าวอินโฟเควสท์
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…
00:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง นักลงทุนจับตาเจรจาการค้า,ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่น…

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 11 ตุลาคม 2561

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 17:00:21 น.

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ ได้แสดงความเห็นว่า การร่วงลงอย่างหนักของตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ เป็นเพียงการพักฐาน และไม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเชิงระบบแต่อย่างใด ซึ่งสอดคล้องกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนที่จะเดินทางไปร่วมรณรงค์หาเสียงในรัฐเพนซิลวาเนียเมื่อวานนี้ว่า "การร่วงลงของตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อคืนนี้ เป็นการพักฐาน"

-- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) คาดการณ์ว่า การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐมีแนวโน้มเฉลี่ยอยู่ที่ 10.7 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2561 เพิ่มขึ้นจากระดับของปี 2560 ซึ่งอยู่ที่ 9.4 ล้านบาร์เรล/วัน และคาดว่าการผลิตน้ำมันโดยเฉลี่ยในปี 2562 จะอยู่ที่ 11.8 ล้านบาร์เรล/วัน

--  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่า คณะทำงานของเขากำลังทาบทามนางดินา พาวเวล อดีตผู้ช่วยที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐและปัจจุบันเป็นผู้บริหารของโกลด์แมน แซคส์ ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งตำแหน่งเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติ (UN) แทนนางนิกกี ฮาลีย์ ซึ่งได้ประกาศลาออกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมระบุว่าไม่ได้ปิดกั้นบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งดังกล่าวเช่นกัน

-- ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของญี่ปุ่นปรับตัวขึ้น 3.0% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี เนื่องจากต้นทุนน้ำมันดิบที่สูงขึ้นส่งผลให้ราคาสินค้าประเภทต่างๆปรับตัวขึ้นเป็นวงกว้าง โดยดัชนี PPI ได้ปรับตัวสูงขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 21 และขยายตัวในระดับเดียวกันเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

-- สำนักงานสถิติแห่งชาติของฝรั่งเศส (Insee) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของประเทศประจำเดือนก.ย.ปรับตัวลง 0.2% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวลงมาอยู่ที่ 2.5% เทียบรายปี

-- สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้ (KCS) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ในช่วง 10 วันแรกของปีนี้อยู่ที่ระดับ 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ระดับ 6.7 พันล้านดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากยอดส่งออกสินค้าจำพวกชิป ปิโตรเคมี และชิ้นส่วนประกอบรถยนต์

-- ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยในวันนี้ว่า หนี้สินภาคครัวเรือนของเกาหลีใต้ยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากต้นทุนการกู้ยืมที่อยู่ใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ขัดขวางความพยายามของรัฐบาลในการควบคุมการซื้อบ้านหลายหลังด้วยเงินกู้ โดยหนี้ภาคครัวเรือนของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นแตะระดับ 807.7 ล้านล้านวอน (7.0674 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ณ สิ้นเดือนก.ย. ซึ่งเพิ่มขึ้น 5.1 ล้านล้านวอน (4.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อเทียบกับเดือนส.ค.

-- สถาบันเพื่อการพัฒนาเกาหลี (KDI) เปิดเผยว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้แรงหนุนที่แข็งแกร่งจากการส่งออกสินค้าเซมิคอนดักเตอร์ อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ภายในประเทศยังคงอ่อนแอ เนื่องจากการลงทุนด้านสิ่งก่อสร้างที่ซบเซาและการจ้างงานที่ลดลง

-- ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีใต้มียอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดติดต่อกันเป็นเดือนที่ 78 ในเดือนส.ค. ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่ยาวนานสุดเป็นประวัติการณ์ โดยยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดในเดือนส.ค.อยู่ที่ 8.44 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงจากระดับ 8.76 พันล้านดอลลาร์ของเดือนก.ค.

-- นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทสลา ได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อที่ว่า นายเจมส์ เมอร์ด็อค ซีอีโอของบริษัท ทเวนตี้-เฟิร์สท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ และคณะกรรมการบริหารของเทสลา มีแนวโน้มว่า จะเข้ามาทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัท

-- บริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง (Fast Retailing) ซึ่งผู้ประกอบการสินค้าแบรนด์ "ยูนิโคล่" เปิดเผยในวันนี้ว่า กำไรสุทธิของบริษัทในช่วงเดือนม.ค.-ส.ค.พุ่งขึ้น 29.8% แตะที่ 1.5481 แสนล้านเยน (1.38 พันล้านดอลลาร์) โดยได้รับแรงหนุนจากยอดขายที่แข็งแกร่งทั้งในและต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง