ข่าวอินโฟเควสท์
01:35 เฟดนิวยอร์กคาดเศรษฐกิจสหรัฐโต 2.42% ในไตรมาส 4 หลังเผยตัวเลขผลิตภาคอุตฯ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก คาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ…
01:10 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร หลังจีน,EU,สหรัฐเผยตัวเลขศก.ซบ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพา…
00:55 ราคาทองร่วงวันที่ 2 ต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์ ขณะดอลลาร์แข็งก่อนประชุมเฟดสัปดาห์หน้า   ราคาทองปรับตัวลงเป็นวันที่ 2 ในวันนี้ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 สั…
00:24 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงกว่า 2% ใกล้หลุด 51 ดอลล์ กังวลศก.จีนซบกระทบอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงกว่า 2% ใกล้หลุด 51 ดอลลาร์ในวั…
00:02 ดาวโจนส์ดิ่งต่อเนื่อง ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด ขณะวิตกเศรษฐกิจจีน,ยุโรป,สหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวกว่า 400 จุด ท่…

ผู้ว่าแบงก์ชาติจีนยันปล่อยเงินหยวนตามกลไกตลาด ไม่กดค่าเงินสู้สงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2561 11:01:00 น.

นายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยระหว่างการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารโลก ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียว่า จีนจะยังคงปล่อยให้ค่าเงินหยวนเคลื่อนไหวไปตามกลไกตลาด โดยจีนจะไม่ลดค่าเงินเพื่อใช้เป็นอาวุธต่อสู้สงครามการค้า

นอกจากนี้ ผู้ว่าแบงก์ชาติจีนระบุว่า จีนจะพยายามรักษาเสถียรภาพของเงินหยวน และใช้นโยบายการเงินในลักษณะที่เป็นกลางต่อไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังก่อนหน้านี้ นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ ได้ออกมาเตือนจีนเกี่ยวกับการที่เงินหยวนอ่อนค่าลง ซึ่งทำให้จีนมีข้อได้เปรียบด้านการค้า อย่างไรก็ตาม นายมนูชินไม่ได้กล่าวหาว่า จีนจงใจกดดันเงินหยวนให้อ่อนค่า

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐเตรียมออกรายงานรอบครึ่งปีในประเด็นค่าเงิน ในวันที่ 15 ต.ค.นี้ โดยนักลงทุนจะจับตาในส่วนที่ระบุถึงจีน ซึ่งขณะนี้เป็นคู่กรณีของสหรัฐในการทำสงครามการค้า

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มักกล่าวหาจีนว่าจงใจลดค่าเงินหยวน เพื่อสร้างความได้เปรียบในการส่งออก และทำให้จีนเกินดุลการค้าอย่างมากต่อสหรัฐ ซึ่งปธน.ทรัมป์มองว่าเป็นการดำเนินการทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในกระทรวงการคลังสหรัฐได้ให้คำแนะนำแก่นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐว่า จีนไม่ได้บิดเบือนค่าเงินแต่อย่างใด ส่งผลให้มีการคาดการณ์ว่า ในรายงานที่กระทรวงการคลังสหรัฐจะเปิดเผยในวันจันทร์นั้น สหรัฐจะยังคงไม่มีการระบุว่าจีนเป็นประเทศที่ปั่นค่าเงิน แต่จะขึ้นบัญชีในฐานะประเทศที่ "ถูกจับตามอง" ต่อพฤติกรรมการดำเนินการเกี่ยวกับค่าเงิน และนโยบายเศรษฐกิจมหภาค เช่นเดียวกับที่ได้ระบุไว้ในรายงาน 3 ฉบับก่อนหน้านี้ นับตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งในต้นปี 2560

อย่างไรก็ดี นายมนูชินยังคงมีอำนาจในการทบทวนแก้ไขรายงานดังกล่าว ซึ่งหากในที่สุดรายงานฉบับนี้ระบุว่าจีนเป็นประเทศที่บิดเบือนค่าเงิน ก็จะส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีน รวมทั้งออกมาตรการลงโทษอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง