ข่าวอินโฟเควสท์
20:25 "ฮัลลิเบอร์ตัน"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาสแรก   บริษัทฮัลลิเบอร์ตัน ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยรายได้ …
20:16 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"ตัดสินใจยกเลิกผ่อนผัน 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ตัดสินใจที่จะยก…
20:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงเกือบ 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวลงคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงเกือบ 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรี…
19:46 จีนค้านสหรัฐยกเลิกผ่อนผัน 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนคัดค้านการที่สหรัฐเตรียมประกา…
19:25 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ดิ่งเกือบ 500 จุด เหตุราคาน้ำมันพุ่งแรง   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดิ่งลงเกือบ 500 จุดในวันนี้จากการพุ่งขึ…

อาเบะ แถลงที่ประชุม ASEM ลั่นญี่ปุ่นพร้อมผลักดันระบบการค้าพหุภาคี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561 21:00:50 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการค้าเสรี พร้อมกับประกาศความพร้อมในการผลักดันระบบการค้าพหุภาคี โดยถ้อยแถลงของนายอาเบะมีขึ้นในที่ประชุมเอเชีย-ยุโรป (ASEM) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยมีผู้นำกว่า 50 ประเทศเข้าร่วมด้วย ซึ่งรวมถึงผู้นำจากกลุ่มประเทศอาเซียน และสหภาพยุโรป (EU)

"ประเทศทั่วโลกต่างก็ใช้นโยบายกีดกันการค้าเป็นวงกว้าง ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นที่จะต้องสนับสนุนระบบการค้าพหุภาคีที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของกฎการมีเสรีและยุติธรรม" นายอาเบะกล่าว และยังได้กล่าวถึงความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนว่า "มาตรการคุมเข้มทางการค้าไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศใด"

นายอาเบะยังได้เรียกร้องความร่วมมือในการยกระดับแผน "ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกแบบมีเสรีและเปิดกว้าง" ของญี่ปุ่น ซึ่งแผนการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตั้งแต่ภูมิภาคเอเชียไปจนถึงแอฟริกา ควบคู่ไปกับการส่งเสริมหลักการต่างๆ เช่น หลักนิติธรรม และเสรีภาพในการเดินเรือ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นของ "ความโปร่งใสและการบริหารจัดการหนี้สินอย่างยั่งยืน" ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อไม่เป็นภาระที่หนักเกินไปสำหรับบางประเทศในเอเชียใต้และแอฟริกาที่ต้องกู้ยืมเงินจากบรรดาประเทศเจ้าหนี้ เช่นจีนเป็นต้น

นอกจากนี้ นายอาเบะยังกล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นจะร่วมมือกับประเทศอื่นๆที่มีวิสัยทัศน์เดียวกันในการช่วยเหลือด้านการพัฒนา พร้อมกับส่งสัญญาณความพร้อมที่จะร่วมมือกับจีนในการริเริ่มโครงสร้างพื้นฐานข้ามพรมแดนตามโครงการ "One Belt, One Road" ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและจีนที่เป็นไปในทางที่ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง