ข่าวอินโฟเควสท์
00:44 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาคบริการมิด-แอตแลนติกดีดตัวแตะระดับ 32.5 ในเดือนส.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจภาคบร…
00:23 จีนประกาศลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล มีผลพรุ่งนี้   คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ประกาศในวันนี้ว่า จีนจะปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิ…
00:02 "แอปเปิล"เปิดให้บริการบัตรเครดิตแก่ลูกค้า iPhone ทั้งหมดในสหรัฐ   บริษัทแอปเปิล อิงค์แถลงว่า ขณะนี้ ลูกค้าทั้งหมดของแอปเปิลในสหรัฐสามารถใช้บัตร…
23:44 รัฐบาลอังกฤษประกาศคว่ำบาตรการประชุม EU มีผล 1 ก.ย.   รัฐบาลอังกฤษแถลงในวันนี้ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของอังกฤษจะคว่ำบาตร…
23:22 บอนด์ยีลด์สหรัฐอ่อนตัว นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการออกมาตรการ…

"อาเบะ" แถลงที่ประชุม ASEM ลั่นญี่ปุ่นพร้อมผลักดันระบบการค้าพหุภาคี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561 21:00:50 น.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการค้าเสรี พร้อมกับประกาศความพร้อมในการผลักดันระบบการค้าพหุภาคี โดยถ้อยแถลงของนายอาเบะมีขึ้นในที่ประชุมเอเชีย-ยุโรป (ASEM) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยมีผู้นำกว่า 50 ประเทศเข้าร่วมด้วย ซึ่งรวมถึงผู้นำจากกลุ่มประเทศอาเซียน และสหภาพยุโรป (EU)

"ประเทศทั่วโลกต่างก็ใช้นโยบายกีดกันการค้าเป็นวงกว้าง ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นที่จะต้องสนับสนุนระบบการค้าพหุภาคีที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของกฎการมีเสรีและยุติธรรม" นายอาเบะกล่าว และยังได้กล่าวถึงความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนว่า "มาตรการคุมเข้มทางการค้าไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศใด"

นายอาเบะยังได้เรียกร้องความร่วมมือในการยกระดับแผน "ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกแบบมีเสรีและเปิดกว้าง" ของญี่ปุ่น ซึ่งแผนการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตั้งแต่ภูมิภาคเอเชียไปจนถึงแอฟริกา ควบคู่ไปกับการส่งเสริมหลักการต่างๆ เช่น หลักนิติธรรม และเสรีภาพในการเดินเรือ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นของ "ความโปร่งใสและการบริหารจัดการหนี้สินอย่างยั่งยืน" ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อไม่เป็นภาระที่หนักเกินไปสำหรับบางประเทศในเอเชียใต้และแอฟริกาที่ต้องกู้ยืมเงินจากบรรดาประเทศเจ้าหนี้ เช่นจีนเป็นต้น

นอกจากนี้ นายอาเบะยังกล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นจะร่วมมือกับประเทศอื่นๆที่มีวิสัยทัศน์เดียวกันในการช่วยเหลือด้านการพัฒนา พร้อมกับส่งสัญญาณความพร้อมที่จะร่วมมือกับจีนในการริเริ่มโครงสร้างพื้นฐานข้ามพรมแดนตามโครงการ "One Belt, One Road" ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและจีนที่เป็นไปในทางที่ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง