ข่าวอินโฟเควสท์
11:46 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวลง หลังดาวโจนส์และราคาน้ำมันร่วง   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการร่วงลงข…
11:37 "เทเรซา เมย์"ถกประธาน EC ประเด็นความสัมพันธ์ EU และอังกฤษหลัง Brexit   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้เดินทางถึงเบลเยียมในวันนี้ เพื่อพูดค…
11:35 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าลบ 41.39 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวลดลง ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้…
11:34 NOBLE ออกหุ้นกู้ 1.1 พันลบ.อายุ 2 ปี ดอกเบี้ย 4.25% ให้รายใหญ่จองซื้อ 27-29 พ.ย.   บมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ (NOBLE) ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลต…
11:32 CPL เผย Q3/61 พลิกมีกำไรจากรายได้โต หลังขยายกำลังการผลิตฟอกหนัง-ออกสินค้าใหม่กลุ่มเซฟตี้   นายภูวสิษฏ์ วงษ์เจริญสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ…

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2561

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 17:19:11 น.

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้ออกมาให้คำมั่นว่า รัฐบาลจีนจะให้การสนับสนุนภาคเอกชนอย่างจริงจัง ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดที่รัฐบาลจีนต้องการบรรเทากระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศ

-- นายอาเดล อัล-จูเบร์ รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวซาอุดิอาระเบีย ระหว่างเข้าไปติดต่อธุระที่สถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในนครอิสตันบูลนั้น เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่และร้ายแรงมาก อย่างไรก็ดี ทางการซาอุฯยืนยันว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ทรงไม่มีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้

-- นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีประกาศว่า เยอรมนีจะไม่ขายอาวุธให้ซาอุดิอาระเบีย ขณะที่การเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย ยังไม่มีความชัดเจน

-- นายเรเซพ ตอยยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้หารือร่วมกันในประเด็นการเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย โดยผู้นำทั้งสองได้หารือกันผ่านทางโทรศัพท์

-- นายบาฮาร์ม กาเซมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาในการแทรกแซงการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ

-- สำนักข่าวซาอุดิ เพรส เปิดเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด แห่งซาอุดีอาระเบีย และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ได้ต่อสายตรงถึงลูกชายของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย เพื่อแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของนายคาช็อกกี

-- นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐได้แสดงความเชื่อมั่นว่า การชะลอตัวลงของเศรษกิจจีนจะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินสหรัฐ และเชื่อว่าความอ่อนแอของเศรษฐกิจจีนจะไม่ฉุดรั้งการเติบโตของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ด้วยเช่นกัน

-- ธนาคาร MUFG Bank เปิดเผยว่า นายคาเน็ตซุกุ ไมค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคาร MUFG Bank จะไม่เข้าร่วมการเข้าร่วมงานประชุม Future Investment Initiative (FII) ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เช่นเดียวกับบุคคลสำคัญอีกจำนวนหนึ่งที่ตัดสินใจยกเลิกการเข้าประชุมดังกล่าว อันเนื่องมาจากข่าวการเสียชีวิตของนายจามาล คาล็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย

-- ไต้หวันเริ่มกลับมาให้บริการรถไฟในพื้นที่ตอนเหนือบางส่วนในวันนี้ หลังเกิดเหตุตกรางเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน และได้รับบาดเจ็บอีกราว 190 คน

-- สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งที่บริเวณนอกชายฝั่งรัฐบริติช โคลัมเบีย ใกล้กับเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ในวันนี้ โดยแผ่นดินไหวครั้งแรกมีความรุนแรงขนาด 6.7 แมกนิจูด และต่อมาได้เกิดแผ่นดินไหวอีกครั้งที่ระดับ 7 แมกนิจูด

-- สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้ (KCS) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ขยายตัวในอัตราเลขสองหลักในช่วง 20 วันแรกของเดือนต.ค. เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว โดยมีสาเหตุหลักมาจากการที่เดือนต.ค.ปีนี้มีวันทำงานมากกว่าเดือนต.ค.ปีที่แล้ว

-- นายลุยจี ดี ไมโอ รองนายกรัฐมนตรีอิตาลีเปิดเผยว่า รัฐบาลอิตาลีมีความพร้อมที่จะหารือกับสหภาพยุโรป (EU) พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีแผนที่จะถอนตัวจากสหภาพยุโรป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง