ข่าวอินโฟเควสท์
07:41 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 147.72 จุด ตามตลาดหุ้นยุโรปจากวิตกศก.ยูโรโซนชะลอตัว   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) โดยปรับตัวลงตาม…
07:25 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุนลท.วิตกศก.ยูโรโซนชะลอตัวหลังเผย PMI ลดลง   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) นำโดยการร่วงลงของหุ้…
07:20 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขณะยูโรร่วงจากวิตกเศรษฐกิจยุโรปชะลอตัว   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื…
07:03 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $5.0 จากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะดาวโจนส์ร่วงหนัก   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) โด…
06:34 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 94 เซนต์ เหตุนลท.วิตกเศรษฐกิจโลกชะลอตัวกระทบอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบ…

มาร์ค โมเบียสมองการฆาตรกรรมคาช็อกกีเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับซาอุดีอาระเบีย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 23:09:41 น.

นายมาร์ค โมเบียส ประธานกรรมการบริหาร เทมเพิลตัน อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ตส์ กรุ๊ป เผยการหายตัวไปของนายจามาล คาช็อกกี ที่ขณะนี้ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นการฆาตรกรรมผู้สื่อข่าวรายนี้ไปแล้วนั้น ถือเป็นจุดเปลี่ยนของเกมสำหรับการเป็นจุดหมายปลายทางด้านการลงทุนอย่างซาอุดีอาระเบีย  ท่ามกลางแรงกดดันที่ถาโถมเข้ามาจากนานาประเทศ

ก่อนหน้านี้ นายเรเซพ ตอยยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้หารือร่วมกันในประเด็นการเสียชีวิตของนายคาช็อกกี โดยผู้นำทั้งสองได้หารือกันผ่านทางโทรศัพท์

ทำเนียบประธานาธิบดีตุรกีออกแถลงการณ์ว่า ในระหว่างการหารือกันผ่านทางโทรศัพท์นั้น ผู้นำสหรัฐและตุรกีเห็นพ้องกันว่า ประเด็นการเสียชีวิตของนายคาช็อกกีควรจะมีความชัดเจนโปร่งใสในทุกๆ ด้าน

ทั้งนี้ นายโมเบียสอยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่า จะลงทุนผ่านทางบริษัทใหม่อย่าง โมเบียส แคปิตอล พาร์ทเนอร์ส ในซาอุดีอาระเบียหรือไม่ ซึ่งบริษัทดังกล่าวถือเป็นผู้จัดการกองทุนที่เป็นหัวหอกในการลงทุนในประเทศกำลังพัฒนา และก่อนหน้านี้ก็ได้ลงทุนในซาอุดิอาระเบียไปด้วยวงเงิน 20 ล้านดอลลาร์

สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้กักตัวประชาชนไว้ 18 คน และได้ไล่เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตรกรรมออกจำนวนหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง