ข่าวอินโฟเควสท์
18:19 (เพิ่มเติม) เลือกตั้ง'62: พปชร.เดินสายหาหาเสียงภาคเหนือ-ภาคอีสาน ชูสร้างหลักประกันให้ผู้มีรายได้น้อยและสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร   นายสนธิรัต…
18:03 11 ประเทศ CPTPP ตั้งเป้าขยายสมาชิกเพิ่ม หวังต่อสู้การกีดกันการค้า   11 ประเทศสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) เปิดเผยว่า…
17:12 เลือกตั้ง'62: พปชร.เดินสายหาหาเสียงภาคเหนือ-ภาคอีสาน ชูสร้างหลักประกันให้ผู้มีรายได้น้อยและสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวง…
16:36 IOD เตรียมขึ้นเครื่องหมายเหนือชื่อย่อหลักทรัพย์ของบริษัทที่ผู้บริหารถูก ก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง   นายกุลเวช เจนวัฒนวิทย์ กรรมการผู้อำนวยการ สมาคมส่ง…
16:31 เกิดเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดในเม็กซิโก ตายอย่างน้อย 21 บาดเจ็บอีก 71 คน   เกิดเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดในรัฐอีดัลโก ทางภาคกลางของประเทศเม็กซิโก ส่งผ…

งานประชุม FII ที่ซาอุฯวันแรกกวาดสัญญาโครงการต่างๆมูลค่ากว่า $5.5 หมื่นล้าน แม้เผชิญมรสุมนักข่าวเสียชีวิต

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 ตุลาคม 2561 11:06:45 น.

งานประชุม Future Investment Initiative (FII) ประจำปี 2561 ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบียซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้เป็นวันแรก นั้นไ ด้มีการลงนามสัญญาในโครงการต่างๆไปแล้วมูลค่ากว่า 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์

งานดังกล่าวจัดขึ้นโดยกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะแห่งซาอุดีอาระเบีย (PIF) ซึ่งจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วันที่กรุงริยาด เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค. และจะเสร็จสิ้นในวันที่ 25 ต.ค.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การลงนามสัญญาต่างๆในวันแรกของการจัดงาน ประกอบด้วยสัญญาโครงการต่างๆ ที่ครอบคลุมด้านพลังงาน ปิโตรเคมี และการคมนาคม โดยหนึ่งในนั้นเป็นโครงการรถไฟความเร็วสูงฮาราเมนระยะที่สอง และโครงการ Saudi Land Bridge

ทั้งนี้ การประชุม FII ถือเป็นการจัดประชุมภาคธุรกิจครั้งใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย โดยมีวิทยากรกว่า 150 รายจาก 140 องค์กรเข้าร่วมงาน

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงทั่วโลก ซึ่งรวมถึงนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) นายจิม ยอง คิม ประธานธนาคารโลก และนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ รวมทั้งผู้บริหารของบริษัทเอกชนหลายแห่ง ได้ยกเลิกการเข้าร่วมประชุม FII หรือที่เรียกกันว่างาน "Davos in the Desert" สืบเนื่องมาจากการเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง