ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

IMF ไฟเขียวเพิ่มวงเงินกู้เพื่อช่วยเหลืออาร์เจนตินาเป็น 5.63 หมื่นล้านดอลลาร์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 10:26:43 น.
คณะกรรมการบริหารของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้อนุมัติการเพิ่มวงเงินกู้เพื่อช่วยเหลืออาร์เจนตินาเป็น 5.63 หมื่นล้านดอลลาร์

เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา นายมอริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ได้ทำข้อตกลงกู้ยืมเงินจาก IMF ในวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยมีเป้าหมายที่จะกอบกู้วิกฤตเศรษฐกิจและรับมือกับผลกระทบจากค่าเงินเปโซที่ร่วงลงอย่างหนัก แต่หลังจากนั้น สกุลเงินเปโซยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้ปธน.อาร์เจนตินาตัดสินใจเข้าเจรจากับ IMF เพื่อทำข้อตกลงใหม่อีกครั้ง

สำหรับข้อตกลงครั้งใหม่นี้กำหนดว่า รัฐบาลอาร์เจนตินาจะต้องดำเนินมาตรการปรับลดการใช้จ่าย และปรับขึ้นภาษี เพื่อทำให้ยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลซึ่งคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 2.7% ของตัวเลข GDP ในปีนี้ ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 0% ในปีหน้า

ทั้งนี้ เศรษฐกิจอาร์เจนตินาเผชิญกับภาวะถดถอย หลังจากสภาพอากาศแห้งแล้งในช่วงต้นปี 2561 ส่งผลให้รายได้จากการส่งออกธัญพืชของอาร์เจนตินาหดตัวลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง