ข่าวอินโฟเควสท์
14:37 "ทรัมป์"เสนอชื่อเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำแคนาดาเป็นทูตประจำ UN คนใหม่   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศในวันศุกร์ว่า เขาได้เลือกนางเคลลี ไนต์ …
14:14 ก.ต่างประเทศเวียดนามเผย"คิม จอง อึน"จะเดินทางเยือนเวียดนามเร็วฯนี้ก่อนซัมมิตสัปดาห์หน้า   กระทรวงการต่างประเทศของเวียดนามประกาศบนเว็บไซต์ในวันน…
13:26 รมว.การค้า EU เห็นพ้องส่งเสริมการค้าเสรีภายใต้ WTO ขณะวิตกนโยบายการค้าสหรัฐ   นายสเตฟาน ราดู โอเปรีย รมว.การค้าของโรมาเนียเปิดเผยว่า การส่งเสริ…
12:28 เวเนซุเอลาสั่งปิดสะพานข้ามแดน 3 แห่ง แจงโคลอมเบียคุกคามสันติภาพและอธิปไตย   นางเดลซี่ โรดิเกซ รองประธานาธิบดีของเวเนซุเอลาเปิดเผยในทวิตเตอร์ว่า…
12:11 MK กางแผนปี 62 เปิด 4 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 4.56 พันลบ. ,วางเป้ากำไรอสังหาฯ-ธุรกิจเช่าและบริการ เป็น 50:50 ในปี 64   นายสุเทพ วงศ์วรเศรษฐ ประธา…

หอการค้าอังกฤษคาดเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรขยายตัวช้าสุดในรอบ 10 ปีจากกรณี Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 10:50:40 น.

หอการค้าอังกฤษ (BCC) คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจอังกฤษในปี 2561 และ 2562 มีแนวโน้มการขยายตัวช้าสุดนับตั้งแต่ที่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่สิ้นสุดลงในปี 2552 เนื่องความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) จะฉุดรั้งการลงทุนภาคธุรกิจให้หยุดชะงัก และอุปสงค์ผู้บริโภคที่มีแนวโน้มลดลง

หอการค้าอังกฤษคาดการณ์ว่า การขยายตัวเศรษฐกิจในปี 2561 มีแนวโน้มจะชะลอตัวลง โดยคาดว่าจะขยายตัวเพียง 1.2% ก่อนจะขยายตัวที่ระดับ 1.3% ในปี 2562 ขณะที่การลงทุนในภาคธุรกิจหดตัวลง 0.6% ในปีนี้ และอาจขยายตัวเพียงเล็กน้อยในปีหน้า

อดัม มาร์แชลล์ ผู้อำนวยการหอการค้าอังกฤษกล่าวว่า "แม้ว่า Brexit จะไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ส่งผลต่อธุรกิจและการค้า แต่ก็สำคัญอย่างมาก"

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของอังกฤษได้ชะลอตัวลงนับแต่การทำประชามติ Brexit ในปี 2559 และยังไม่มีการรับประกันว่าภาคธุรกิจและผู้บริโภคจะยังคงได้รับการยกเว้นภาษีในการเข้าถึงสินค้าจากยุโรปหรือไม่หากอังกฤษออกจาก EU ซึ่งกำหนดไว้ที่วันที่ 29 มี.ค. นอกจากนี้ ยังทำให้หลายบริษัทระงับแผนการขยายบริษัทในสหราชอาณาจักรออกไปอีกด้วย

นอกจากนี้ สถาบัน RICS (Royal Institution of Chartered Surveyors) ซึ่งเป็นองค์กรผู้ทรงคุณวุฒิด้านการประกอบธุรกิจการจัดการทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ คาดการณ์ว่า ราคาบ้านในปีหน้าจะยังคงทรงตัวเมื่อเทียบกับปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2555 ที่ไม่มีการขยายตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง