ข่าวอินโฟเควสท์
18:00 นายกฯ อังกฤษเตรียมนำเสนอข้อตกลง Brexit ที่ดีกว่าเดิมให้รัฐสภาพิจารณา   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุในบทความในหนังสือพิมพ์เดอะซันเดย์ไ…
17:50 จีนเผยยอดขายรถมือสองเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือนเม.ย.   สมาคมผู้ค้ายานยนต์ของจีน (CADA) รายงานว่า ยอดขายรถมือสองของจีนเพิ่มขึ้น 4.3% ในเดือนเม.ย. …
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…

หอการค้าอังกฤษคาดเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรขยายตัวช้าสุดในรอบ 10 ปีจากกรณี Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 10:50:40 น.

หอการค้าอังกฤษ (BCC) คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจอังกฤษในปี 2561 และ 2562 มีแนวโน้มการขยายตัวช้าสุดนับตั้งแต่ที่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่สิ้นสุดลงในปี 2552 เนื่องความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) จะฉุดรั้งการลงทุนภาคธุรกิจให้หยุดชะงัก และอุปสงค์ผู้บริโภคที่มีแนวโน้มลดลง

หอการค้าอังกฤษคาดการณ์ว่า การขยายตัวเศรษฐกิจในปี 2561 มีแนวโน้มจะชะลอตัวลง โดยคาดว่าจะขยายตัวเพียง 1.2% ก่อนจะขยายตัวที่ระดับ 1.3% ในปี 2562 ขณะที่การลงทุนในภาคธุรกิจหดตัวลง 0.6% ในปีนี้ และอาจขยายตัวเพียงเล็กน้อยในปีหน้า

อดัม มาร์แชลล์ ผู้อำนวยการหอการค้าอังกฤษกล่าวว่า "แม้ว่า Brexit จะไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ส่งผลต่อธุรกิจและการค้า แต่ก็สำคัญอย่างมาก"

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของอังกฤษได้ชะลอตัวลงนับแต่การทำประชามติ Brexit ในปี 2559 และยังไม่มีการรับประกันว่าภาคธุรกิจและผู้บริโภคจะยังคงได้รับการยกเว้นภาษีในการเข้าถึงสินค้าจากยุโรปหรือไม่หากอังกฤษออกจาก EU ซึ่งกำหนดไว้ที่วันที่ 29 มี.ค. นอกจากนี้ ยังทำให้หลายบริษัทระงับแผนการขยายบริษัทในสหราชอาณาจักรออกไปอีกด้วย

นอกจากนี้ สถาบัน RICS (Royal Institution of Chartered Surveyors) ซึ่งเป็นองค์กรผู้ทรงคุณวุฒิด้านการประกอบธุรกิจการจัดการทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ คาดการณ์ว่า ราคาบ้านในปีหน้าจะยังคงทรงตัวเมื่อเทียบกับปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2555 ที่ไม่มีการขยายตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง