ข่าวอินโฟเควสท์
11:48 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐระบุเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธละเมิดมติ UN แนะเปิดเจรจาอีกครั้ง   นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ…
11:19 "ทรัมป์"เดินหน้าขายอาวุธมูลค่ากว่า 8 พันล้านดอลล์ให้ซาอุฯ, UAE หวังสกัดกั้นอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งช…
09:00 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 46.69 จุด เหตุตลาดคลายวิตกสงครามการค้า,"เทเรซา เมย์"ลาออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (24 พ.ค.) …
08:25 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก ขานรับ"ทรัมป์"ระบุแนวโน้มสงครามการค้าสหรัฐ-จีนใกล้สิ้นสุด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (24 พ.ค.)…
07:29 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก เหตุนักลงทุนเทขายขณะกังวลภาวะศก.สหรัฐ   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซ…

(เพิ่มเติม) รัฐบาลญี่ปุ่นปรับลดคาดการณ์ GDP ปีงบฯ 2562 ลงเหลือ 1.3% เหตุการใช้จ่ายด้านทุนชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 11:07:44 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศลดคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปีงบประมาณ 2562 ลงสู่ระดับ 1.3% จากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนก.ค.ว่า GDP จะขยายตัว 1.5% โดยระบุว่า การใช้จ่ายด้านทุนขยายตัวน้อยกว่าคาด ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การคาดการณ์เศรษฐกิจในครั้งนี้จะถูกนำไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการประมาณการตัวเลขรายได้จากภาษีของรัฐบาล ในช่วงเวลาที่ทางรัฐบาลกำลังจัดทำงบประมาณประจำปี 2562 ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมี.ค. 2563 และคาดว่านายชินโซ อาเบะ จะอนุมัติงบประมาณดังกล่าวในวันศุกร์นี้

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า การขยายตัวของการใช้จ่ายด้านทุนจะอยู่ที่ 2.7% ซึ่งชะลอตัวลงจากตัวเลขคาดการณ์ครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 3.4% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวลง

ขณะที่การอุปโภคบริโภคภาคเอกชน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของระบบเศรษฐกิจญี่ปุ่นนั้น คาดว่าจะขยายตัว 1.2% ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขคาดการณ์ครั้งก่อน และคาดว่า ผลกระทบจากมาตรการปรับขึ้นภาษีการบริโภคซึ่งบังคับใช้ไปตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นั้น จะได้รับการชดเชยด้วยมาตรการกระตุ้นการคลังที่มุ่งเน้นการสนับสนุนอุปสงค์ภายในประเทศ

ส่วนยอดส่งออกคาดว่าจะขยายตัว 3% แม้อุปสงค์สมาร์ทโฟนในเอเชียชะลอตัวลง และข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังคงตึงเครียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง