ข่าวอินโฟเควสท์
15:28 เฟดย้ำจะอดทนต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ย ขณะภาวะการเงินสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐน้อยลง   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยในวันศุกร์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจำเป็นจะ…
15:23 TPA ปันผลอัตรา 0.45 บ./หุ้น XD 3 พ.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วั…
15:19 บอร์ด TTL อนุมัติตั้งบ.ย่อย "ทีทีแอล แคปปิตอล" ทำธุรกิจให้สินเชื่อกับลูกค้าภาคธุรกิจ   บมจ.ทีทีแอล อุตสาหกรรม (TTL) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบ…
15:15 COM7 ปันผลอัตรา 0.50 บ./หุ้น XD 7 พ.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด ว…
14:37 "ทรัมป์"เสนอชื่อเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำแคนาดาเป็นทูตประจำ UN คนใหม่   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศในวันศุกร์ว่า เขาได้เลือกนางเคลลี ไนต์ …

(เพิ่มเติม) รัฐบาลญี่ปุ่นปรับลดคาดการณ์ GDP ปีงบฯ 2562 ลงเหลือ 1.3% เหตุการใช้จ่ายด้านทุนชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 11:07:44 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศลดคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปีงบประมาณ 2562 ลงสู่ระดับ 1.3% จากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนก.ค.ว่า GDP จะขยายตัว 1.5% โดยระบุว่า การใช้จ่ายด้านทุนขยายตัวน้อยกว่าคาด ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การคาดการณ์เศรษฐกิจในครั้งนี้จะถูกนำไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการประมาณการตัวเลขรายได้จากภาษีของรัฐบาล ในช่วงเวลาที่ทางรัฐบาลกำลังจัดทำงบประมาณประจำปี 2562 ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมี.ค. 2563 และคาดว่านายชินโซ อาเบะ จะอนุมัติงบประมาณดังกล่าวในวันศุกร์นี้

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า การขยายตัวของการใช้จ่ายด้านทุนจะอยู่ที่ 2.7% ซึ่งชะลอตัวลงจากตัวเลขคาดการณ์ครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 3.4% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวลง

ขณะที่การอุปโภคบริโภคภาคเอกชน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของระบบเศรษฐกิจญี่ปุ่นนั้น คาดว่าจะขยายตัว 1.2% ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขคาดการณ์ครั้งก่อน และคาดว่า ผลกระทบจากมาตรการปรับขึ้นภาษีการบริโภคซึ่งบังคับใช้ไปตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นั้น จะได้รับการชดเชยด้วยมาตรการกระตุ้นการคลังที่มุ่งเน้นการสนับสนุนอุปสงค์ภายในประเทศ

ส่วนยอดส่งออกคาดว่าจะขยายตัว 3% แม้อุปสงค์สมาร์ทโฟนในเอเชียชะลอตัวลง และข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังคงตึงเครียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง