ศาลญี่ปุ่นปฏิเสธคำร้องอัยการยื่นขอขยายเวลาควบคุมตัวอดีตประธาน "นิสสัน"

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 20, 2018 15:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลญี่ปุ่นปฏิเสธคำร้องจากอัยการที่ต้องการยื่นคำร้องให้ขยายการกักตัวในคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสันมอเตอร์ที่เรือนจำกรุงโตเกียว

การพิจารณาของศาลส่งผลให้ สามารถปล่อยตัวนายกอส์นที่ถูกควบคุมตัวมาแล้วเป็นเวลา 1 เดือนได้ อย่างไรก็ดี อัยการอาจดำเนินคดีกับนายกอส์นด้วยข้อหาอื่น ๆ ต่อไป

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา พนักงานอัยการกรุงโตเกียวได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน มอเตอร์ รวมถึงนายเกรก เคลลี่ ผู้ช่วยคนสนิทและอดีตกรรมการนิสสัน ในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยเครื่องมือทางการเงิน ด้วยการระบุข้อมูลอันเป็นเท็จในรายงานทางการเงินของบริษัทนิสสัน

ขณะเดียวกัน บริษัทนิสสัน มอเตอร์ ถูกอัยการโตเกียวยื่นฟ้องในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายเครื่องมือทางการเงินเช่นกัน

การฟ้องร้องดำเนินคดีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายกอส์นถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 19 พ.ย. โดยสงสัยว่าเขาระบุตัวเลขค่าตอบแทนน้อยกว่าความเป็นจริงตลอดห้าปีงบการเงิน ซึ่งสิ้นสุดในเดือนมี.ค. 2558

ทั้งนี้ ทางพนักงานอัยการพิจารณาว่า นิสสันควรรับผิดชอบเช่นกันจากกรณีที่ยื่นรายงานประจำปีที่มีการบิดเบือนค่าตอบแทนของนายกอส์นต่อหน่วยงานกำกับดูแลของญี่ปุ่น

กฎหมายของญี่ปุ่นกำหนดให้สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยโดยไม่มีการตั้งข้อหาได้นานสูงสุด 23 วัน หากมีการออกหมายจับโดยตำรวจ และ 22 วัน หากออกหมายจับโดยพนักงานอัยการ

สำหรับในทางทฤษฎีนั้น การตั้งข้อหาและการออกหมายจับล่าสุดนี้ อาจส่งผลให้ผู้ต้องหาถูกคุมขังในญี่ปุ่นอย่างไม่มีกำหนด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ