ญี่ปุ่นเผยข้อตกลง TPP มัผลบังคับใช้วันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday December 30, 2018 10:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (TPP) ที่ไม่มีสหรัฐ หรือ TPP แบบที่มีสมาชิก 11 ประเทศ ได้มีผลบังคับใช้แล้วในวันนี้

ข้อตกลง TPP ซึ่งมีชื่อทางการว่า Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP) ซึ่งได้มีการลงนามเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมานั้น จะมีการปรับลดภาษีสินค้าทางการเกษตรและสินค้าในภาคอุตสาหกรรม รวมถึงจะมีการผ่อนคลายข้อกำหนดด้านการลงทุน และยกระดับการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา

สมาชิกทั้ง 11 ประเทศหวังว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นเกราะป้องกันปัญหาการกีดกันทางการค้า หลังจากที่จีนและสหรัฐได้เปิดฉากทำสงครามการค้ามาเป็นระยะเวลาหลายเดือน

เม็กซิโก, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, นิวซีแลนด์, แคนาดา และออสเตรเลีย ถือเป็น 6 ประเทศแรกที่ได้ให้การรับรองข้อตกลง CPTPP ส่งผลให้ข้อตกลงดังกล่าวมีผลบังคับใช้ โดยข้อตกลง CPTPP จะมีผลบังคับใช้ในเวียดนามในเดือนม.ค 2562

ทั้งนี้ ข้อตกลง CPTPP ได้มีการลงนามที่เมืองซันติอาโก ประเทศชิลี เมื่อเดือนมี.ค. 2561 เพื่อสร้างเขตการค้าที่มีสัดส่วนเกือบ 13% ของ GDP ทั่วโลก และครอบคลุมประชากรราว 500 ล้านคน โดยประเทศสมาชิก 11 ประเทศที่ร่วมลงนามประกอบด้วย ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู สิงคโปร์ และเวียดนาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ