ข่าวอินโฟเควสท์
09:26 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2562   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบ 11.40 จุด หรือ 0.04% เมื่อคืนนี้ โดยได้รับปั…
09:13 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็ง ฉุดทองแดงปิดลบ 0.8%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (26 มิ.ย.) โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าขอ…
09:13 SEAFCO ได้งานใหม่ 3 โครงการในเดือนมิ.ย. รวมมูลค่า 1.03 พันลบ.   บมจ.ซีฟโก้ (SEAFCO) เปิดเผยว่าบริษัทได้งาน 3 โครงการใหม่ในเดือน มิถุนายน 62 รวม…
09:13 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้ลุ้นขึ้นตามตลาดภูมิภาค คาดหวังการเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนใกล้บรรลุข้อตกลง   นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมผู้จั…
09:12 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น นลท.จับตาประชุม "ทรัมป์-สี จิ้นผิง"   ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นในเช้าวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการพบกัน…

ทูตสหรัฐเตือนรัฐสภาอังกฤษไฟเขียวข้อตกลง Brexit อาจกระทบข้อตกลงการค้าสหรัฐ-อังกฤษ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 31 ธันวาคม 2561 20:41:22 น.

นายวู้ดดี้ จอห์นสัน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหราชอาณาจักร เตือนว่า การเสนอให้มีการเจรจาข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและสหราชอาณาจักรโดยเร็วนั้นอาจเป็นไปไม่ได้ หากข้อตกลง Brexit ผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาอังกฤษ

การแสดงความคิดเห็นดังกล่าวของทูตสหรัฐมีขึ้นก่อนที่รัฐสภาอังกฤษจะลงมติรับหรือไม่รับข้อเสนอ Brexit ของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ได้มีการทำข้อตกลงร่วมกับสหภาพยุโรป (EU) โดยคาดว่าการลงมติข้อตกลง Brexit จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนม.ค.นี้

ท่านทูตจอห์นสันกล่าวกับสื่อท้องถิ่นของอังกฤษว่า อย่างไรก็ดี ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและสหราชอาณาจักรยังคงมีความหวัง ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับว่า สหราชอาณาจักรจะตัดสินใจเดินไปในทิศทางใด

"สิ่งที่ผมกำลังให้ความสำคัญ ณ ที่นี้ คือสิ่งที่ท่านประธานาธิบดีได้เคยกล่าวมาแล้ว นั่นคือ เราตั้งตารอ และตั้งความหวังถึงสภาพแวดล้อมที่จะเอื้อให้สหรัฐสามารถทำข้อตกลงการค้าทวิภาคีกับสหราชอาณาจักรได้โดยเร็ว" ท่านทูตจอห์นสันกล่าว

ต่อคำถามที่ว่า จะเป็นอย่างไรหาก รัฐสภาอังกฤษอนุมัติข้อตกลง Brexit ที่นางเมย์เสนอ ทูตสหรัฐตอบว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและสหราชอาณาจักรไม่น่าจะเกิดขึ้นได้

เขากล่าวว่า คณะรัฐมนตรีของอังกฤษต้องชั่งน้ำหนักผลดีผลเสียทั้งหมด พร้อมพิจารณาว่า ข้อตกลงการค้าที่แตกต่างกันจะให้ประโยชน์อย่างไรต่อสหราชอาณาจักร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง