ข่าวอินโฟเควสท์
01:13 ประธานรัฐสภาศรีลังกาเผยเจ้าหน้าที่รวบตัวผู้ต้องสงสัยกว่า 60 รายเอี่ยวพัวพันเหตุบึ้ม   นายลักษ์มัน คิริลลา ประธานรัฐสภาศรีลังกา กล่าวว่า เจ้าหน้…
00:48 อิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ ยกเว้นสหรัฐทำการขอโทษต่ออิหร่าน   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่มีวันเจรจากับสหรัฐ เว้นแ…
00:15 ตำรวจญี่ปุ่นหลายพันนายตรึงกำลังโตเกียว รับมือฝูงชนต้อนรับจักรพรรดิองค์ใหม่   รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนายเข้าตรึงกำลังเพื่อ…
23:23 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ท่ามกลางความกังวลเศรษฐกิจเยอรมนี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนซื้อพันธบัตรในฐานะส…
23:11 ราคาทองฟื้นตัวจากนิวโลว์ 4 เดือน หลังดอลลาร์,ตลาดหุ้นชะลอตัว   ราคาทองปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากการชะลอตัวของดอลลาร์ และตลาดหุ้น ส่งผลให้ราคาทองสา…

สัญญาแอปเปิลฟิวเจอร์: คำตอบของการขอสินเชื่อสำหรับธุรกิจการเกษตรในจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 5 มกราคม 2562 00:44:52 น.

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปัญหาหนึ่งที่ผู้ค้าผลไม้ในมณฑลชานสีประสบก็คือ เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลแอปเปิล พวกเขาจะเผชิญกับปัญหาขาดสภาพคล่อง หลังจากที่ซื้อแอปเปิลจากเกษตรกร และมีการนำมาไว้ในคลังสินค้า

อย่างไรก็ดี หลังจากที่มีการเปิดตัวสัญญาแอปเปิลฟิวเจอร์ในตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์เจิ้งโจวเมื่อราว 1 ปีก่อน ผู้ค้าแอปเปิลก็สามารถแก้ไขปัญหาทางการเงิน ด้วยการนำใบเสร็จจากคลังสินค้าที่ได้รับการรับรองจากตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ดังกล่าวมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการยื่นขอสินเชื่อจากทางธนาคาร

ทั้งนี้ สัญญาแอปเปิลฟิวเจอร์ได้กลายเป็นเครื่องมือทางการเงินที่สำคัญในการป้องกันความผันผวนของราคาในตลาด และยังเป็นช่องทางในการกู้ยืมเงินของบริษัทในธุรกิจการเกษตร

จีนนับเป็นประเทศที่เป็นผู้ผลิตและผู้บริโภคแอปเปิลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจีนมีการผลิตแอปเปิลในสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งโลก ซึ่งในอดีตนั้น บริษัทผู้ผลิต และผู้ค้าแอปเปิลมักประสบข้อจำกัดในการขยายธุรกิจ เนื่องจากมีปัญหาในการขอสินเชื่อจากธนาคาร จากการที่ขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน

ตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์เจิ้งโจวยังมีแผนที่จะออกตราสารอนุพันธ์มากขึ้น เช่น ออปชั่นแอปเปิล ในเวลาที่เหมาะสมเพื่อรองรับความต้องการของบริษัทผู้ผลิต และผู้จำหน่ายแอปเปิล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง