ข่าวอินโฟเควสท์
16:28 เลือกตั้ง'62: "ประยุทธ์" โต้ลงพื้นที่หาเสียงไม่เกี่ยวการเมือง ไม่หวั่นถูกโยงยุบพปชร. ยันทำตามกติกา   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหั…
16:20 ครม.อนุมัติ"หจก.ศิลาเขาตำบล"ทำเหมืองแร่ในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 บีเอ็มของลุ่มน้ำป่าสัก   ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติการขอผ่อนผันใ…
16:18 ครม.อนุมัติ"หจก.ชุติวรรณ"ทำเหมืองแร่ในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 บี และ 1 บีอาร์ใน จ.นครศรีธรรมราช   รายงานข่างวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประ…
16:17 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดแดนบวกในวันนี้ เนื…
16:15 นายกฯ ชี้กำลังพลจำเป็นยามฉุกเฉินไม่ใช่แค่สงคราม เตือนอย่าหาเสียงตัดงบทหารแค่สนุกปาก   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาคว…

สัญญาแอปเปิลฟิวเจอร์: คำตอบของการขอสินเชื่อสำหรับธุรกิจการเกษตรในจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 5 มกราคม 2562 00:44:52 น.

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปัญหาหนึ่งที่ผู้ค้าผลไม้ในมณฑลชานสีประสบก็คือ เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลแอปเปิล พวกเขาจะเผชิญกับปัญหาขาดสภาพคล่อง หลังจากที่ซื้อแอปเปิลจากเกษตรกร และมีการนำมาไว้ในคลังสินค้า

อย่างไรก็ดี หลังจากที่มีการเปิดตัวสัญญาแอปเปิลฟิวเจอร์ในตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์เจิ้งโจวเมื่อราว 1 ปีก่อน ผู้ค้าแอปเปิลก็สามารถแก้ไขปัญหาทางการเงิน ด้วยการนำใบเสร็จจากคลังสินค้าที่ได้รับการรับรองจากตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ดังกล่าวมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการยื่นขอสินเชื่อจากทางธนาคาร

ทั้งนี้ สัญญาแอปเปิลฟิวเจอร์ได้กลายเป็นเครื่องมือทางการเงินที่สำคัญในการป้องกันความผันผวนของราคาในตลาด และยังเป็นช่องทางในการกู้ยืมเงินของบริษัทในธุรกิจการเกษตร

จีนนับเป็นประเทศที่เป็นผู้ผลิตและผู้บริโภคแอปเปิลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจีนมีการผลิตแอปเปิลในสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งโลก ซึ่งในอดีตนั้น บริษัทผู้ผลิต และผู้ค้าแอปเปิลมักประสบข้อจำกัดในการขยายธุรกิจ เนื่องจากมีปัญหาในการขอสินเชื่อจากธนาคาร จากการที่ขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน

ตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์เจิ้งโจวยังมีแผนที่จะออกตราสารอนุพันธ์มากขึ้น เช่น ออปชั่นแอปเปิล ในเวลาที่เหมาะสมเพื่อรองรับความต้องการของบริษัทผู้ผลิต และผู้จำหน่ายแอปเปิล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง