ข่าวอินโฟเควสท์
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…
14:09 ยูเครนเปิดฉากเลือกตั้งรอบสองวันนี้ คาดปธน.คนปัจจุบันเสียตำแหน่ง   ยูเครนได้เปิดฉากการเลือกตั้งรอบสองวันนี้ หลังจากที่ชาวยูเครนได้ลงคะแนนเสียงรอ…
13:32 ศาลฎีกาเมียนมาเตรียมพิจารณาคำอุทธรณ์สองนักข่าวรอยเตอร์อังคารนี้   ศาลฎีกาเมียนมา เตรียมพิจารณาคำอุทธรณ์ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ในว…
12:52 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2…
12:22 เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหลายราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2 แห่งที่ประเทศศรีลังกาในวัน…

เวิลด์แบงก์คาดเศรษฐกิจโลกโตเพียง 2.9% ปีนี้ จากผลกระทบสงครามการค้า-การคุมเข้มนโยบายการเงิน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 มกราคม 2562 09:46:53 น.

ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) คาดการณ์ว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวลงแตะ 2.9% ในปี 2562 ซึ่งลดลงจากระดับ 3% ในปี 2561 ท่ามกลางแรงกดดันจากปัจจัยต่างๆ

รายงานคาดการณ์เศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุดระบุว่า เศรษฐกิจโลกในปีนี้มีแนวโน้ม "ชะลอตัวลง" เนื่องจากธนาคารกลางในหลายประเทศเริ่มหันมาใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงิน รวมทั้งความตึงเครียดทางการค้าที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ขณะที่ประเทศรายใหญ่ในกลุ่มตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนายังคงประสบปัญหาด้านวิกฤตตลาดการเงิน

นางคริสทาลินา จอร์จีวา ผู้บริหารธนาคารโลกกล่าวในแถลงการณ์ว่า "ในช่วงต้นปี 2561 เศรษฐกิจโลกมีการขยายตัวที่แข็งแกร่ง แต่ก็เริ่มชะลอตัวลงในช่วงกลางปี และคาดว่าจะเป็นเช่นนี้ต่อไปในปี 2562"

ธนาคารโลกคาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มชะลอตัวลงแตะ 2.5% ในปีนี้ จากระดับ 2.9% ในปี 2561 ขณะที่เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มขยายตัว 6.2% ในปีนี้ เทียบกับระดับ 6.5% ในปีที่ผ่านมา

ส่วนเศรษฐกิจในกลุ่มตลาดเกิดใหม่มีแนวโน้มขยายตัวที่ 4.2% ในปีนี้ ขณะที่เศรษฐกิจในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วคาดว่าจะขยายตัวที่ระดับ 2%
นอกจากนี้ ธนาคารโลกคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในกลุ่มยูโรโซนมีแนวโน้มขยายตัว 1.6% ในปี 2562 และคาดว่าจะขยายตัวที่ 1.5% ในปี 2563

รายงานระบุว่า ปัญหาเร่งด่วนที่สุดสำหรับรัฐบาลของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา คือการเตรียมพร้อมรับมือกับผลกระทบระยะสั้นจากวิกฤตตลาดการเงิน และการกำหนดนโยบายด้านเศรษฐศาสตร์มหภาคอย่างเหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง