ข่าวอินโฟเควสท์
20:37 เลือกตั้ง'62: "สุดารัตน์"ขอ 6 เดือนนำ พท.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ พร้อมดันโครงการสำคัญ-ยกร่างกม.ใหม่หนุนภาคธุรกิจ   คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิ…
20:26 ราคาหุ้น"ทิฟฟานี"ร่วงกว่า 5% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาด หลังเผยยอดขายซบเซา   บริษัททิฟฟานี แอนด์ โค ซึ่งเป็นบริษัทค้าเครื่องประดับหรูหราของสหรัฐ …
20:22 เลือกตั้ง'62: "พล.อ.ประยุทธ์"ขึ่นเวทีปราศรัยใหญ่ พชปร.ขอคะแนนเสียงหนุนทำงานต่อ ลูกพรรคชูบ้านเมืองต้องสงบ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตร…
20:01 "ทรัมป์"เผยเจรจาการค้ากับจีนกำลังคืบหน้า คาดบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายอย่างแน่นอน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า การเจรจาการค้ากับจีนกำลังมี…
19:43 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงเกือบ 200 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดิ่งคืนนี้ นักลงทุนวิตกศก.โลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงเกือบ 200 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลา…

ญี่ปุ่นเผยความเชื่อมั่นทางธุรกิจทรุดหนักสุดรอบเกือบ 1 ปีในเดือนธ.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 00:12:36 น.

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของชาวญี่ปุ่นที่ประกอบอาชีพที่มีความอ่อนไหวต่อภาวะเศรษฐกิจได้ทรุดตัวลงมากที่สุดในรอบ 11 เดือนในธ.ค. โดยได้รับผลกระทบจากการใช้จ่ายที่ซบเซาของผู้บริโภค

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่น diffusion index ซึ่งสะท้อนความเชื่อมั่นในกลุ่มอาชีพที่อ่อนไหวต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เช่น พนักงานขับรถแท็กซี่ และพนักงานร้านอาหาร อยู่ที่ระดับ 48.0 จุด ลดลง 3.0 จุดจากเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นการร่วงลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.ปีที่แล้ว

ส่วนความเชื่อมั่นต่อสภาวะเศรษฐกิจในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ผู้ถูกสำรวจได้แสดงความกังวลต่อการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ขณะเดียวกัน สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ปรับลดการประเมินความเชื่อมั่นทางธุรกิจเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน โดยระบุว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในญี่ปุ่นยังคงมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นปานกลาง แต่ดูเหมือนกำลังชะลอตัวชั่วคราว หลังจากระบุในเดือนพ.ย.ว่า ความเชื่อมั่นกำลังฟื้นตัวขึ้นปานกลาง

อย่างไรก็ตาม ดัชนีที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่า ผู้ที่มีมุมมองเป็นลบ มีจำนวนมากกว่าผู้ที่มีมุมมองบวกในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง