ข่าวอินโฟเควสท์
01:43 นายกฯจีนยันสามารถรักษาอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับเหมาะสม   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า จีนสามารถรักษาอัตรา…
01:12 ห้างเซียร์สออกแถลงการณ์ยืนยันประธานบริษัทชนะประมูลซื้อกิจการ   บริษัทเซียร์ส โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ และเป็นเจ้าของห้าง…
00:45 ผลสำรวจคาดเศรษฐกิจจีนชะลอตัวสู่ 6.3% ปีนี้ ต่ำสุดในรอบ 29 ปี   ผลการสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่า เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงในปีนี้ ขณะที่อุปสงค์ภายในประ…
00:20 สภากาชาดเคนยาเผยยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาวุธโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู   สภากาชาดเคนยาเปิดเผยว่า ยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาว…
23:59 ผู้นำพรรคแรงงานลังเลหนุนทำประชามติ Brexit ครั้งใหม่ หวั่นพรรคแตก,กระทบฐานเสียง   ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน รวมทั้งภาคธุรกิจของอังกฤษ ต่างออกมาเรียกร้อง…

ญี่ปุ่นเผยความเชื่อมั่นทางธุรกิจทรุดหนักสุดรอบเกือบ 1 ปีในเดือนธ.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 00:12:36 น.

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของชาวญี่ปุ่นที่ประกอบอาชีพที่มีความอ่อนไหวต่อภาวะเศรษฐกิจได้ทรุดตัวลงมากที่สุดในรอบ 11 เดือนในธ.ค. โดยได้รับผลกระทบจากการใช้จ่ายที่ซบเซาของผู้บริโภค

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่น diffusion index ซึ่งสะท้อนความเชื่อมั่นในกลุ่มอาชีพที่อ่อนไหวต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เช่น พนักงานขับรถแท็กซี่ และพนักงานร้านอาหาร อยู่ที่ระดับ 48.0 จุด ลดลง 3.0 จุดจากเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นการร่วงลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.ปีที่แล้ว

ส่วนความเชื่อมั่นต่อสภาวะเศรษฐกิจในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ผู้ถูกสำรวจได้แสดงความกังวลต่อการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ขณะเดียวกัน สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ปรับลดการประเมินความเชื่อมั่นทางธุรกิจเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน โดยระบุว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในญี่ปุ่นยังคงมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นปานกลาง แต่ดูเหมือนกำลังชะลอตัวชั่วคราว หลังจากระบุในเดือนพ.ย.ว่า ความเชื่อมั่นกำลังฟื้นตัวขึ้นปานกลาง

อย่างไรก็ตาม ดัชนีที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่า ผู้ที่มีมุมมองเป็นลบ มีจำนวนมากกว่าผู้ที่มีมุมมองบวกในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง