ข่าวอินโฟเควสท์
09:59 ประธาน "หัวเว่ย" ออกโต้ไม่เคยจารกรรมข้อมูลให้กับรัฐบาลจีน   นายเหลียง หัว ประธานกรรมการบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หัวเว่…
09:56 จับตาหุ้นเด่นวันนี้   นสพ.รายงาน จับตาประชุมคณะกรรมการคัดเลือกไฮสปีดเทรนวันนี้ "วรวุฒิ"ลั่นจะได้ข้อสรุปไปต่อหรือล้มดีล ก่อนเชิญ "ซีพี" มาเจรจาอ…
09:50 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 89.46 จุดตามทิศทางดาวโจนส์ หลังสหรัฐเผยข้อมูลศก.อ่อนแอ   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวลงใน…
09:43 (เพิ่มเติม) ญี่ปุ่นเผยดัชนี CPI พื้นฐานเดือนม.ค.เพิ่มขึ้น 0.8% ทำสถิติเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 25 เดือน   กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นเป…
09:40 MBAX งวดปีสิ้นสุด ธ.ค.61 กำไรที่ 82.85 ลบ. เทียบกับปีก่อนกำไรที่ 61.42 ลบ.   งวด 1 ปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2561สรุปผลการดำเนินงานได้ดังนี้ …

จีนขู่ตอบโต้หากแคนาดาขัดขวางการใช้อุปกรณ์ของ หัวเว่ย ในเครือข่าย 5G

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 13:59:31 น.

นายหลู ซาเหย่ เอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดา กล่าวว่า จีนอาจใช้มาตรการตอบโต้หากทางการแคนาดาขัดขวางการใช้อุปกรณ์ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ในเครือข่าย 5G

นายหลูเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า ไม่มีหลักฐานใดที่ชี้ให้เห็นว่า หัวเว่ยเป็นภัยคุกคามทางด้านความมั่นคงของแคนาดา และตนหวังว่ารัฐบาลแคนาดาจะมีการตัดสินใจที่ชาญฉลาด ในการอนุญาติให้นำอุปกรณ์ของหัวเว่ยมาใช้ในเครือข่าย 5G

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างจีนและแคนาดา นับตั้งแต่ที่ทางการแคนาดาได้จับกุมตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย ตามคำเรียกร้องของรัฐบาลสหรัฐ

ในช่วงกลางเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ศาลจีนในมณฑลเหลียวหนิงมีคำพิพากษาประหารชีวิตนายโรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ชาวแคนาดา ในข้อหาลักลอบนำเข้ายาเสพติด ซึ่งการตัดสินประหารชีวิตชาวแคนาดาครั้งนี้ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและแคนาดามีความตีงเครียดมากขึ้น ขณะที่ทางการแคนาดาได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเดินทางไปประเทศจีน หลังจากที่ศาลจีนสั่งประหารชีวิตนายเชลเลนเบิร์ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง