ข่าวอินโฟเควสท์
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…
14:09 ยูเครนเปิดฉากเลือกตั้งรอบสองวันนี้ คาดปธน.คนปัจจุบันเสียตำแหน่ง   ยูเครนได้เปิดฉากการเลือกตั้งรอบสองวันนี้ หลังจากที่ชาวยูเครนได้ลงคะแนนเสียงรอ…
13:32 ศาลฎีกาเมียนมาเตรียมพิจารณาคำอุทธรณ์สองนักข่าวรอยเตอร์อังคารนี้   ศาลฎีกาเมียนมา เตรียมพิจารณาคำอุทธรณ์ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ในว…
12:52 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2…
12:22 เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหลายราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2 แห่งที่ประเทศศรีลังกาในวัน…

จีนขู่ตอบโต้หากแคนาดาขัดขวางการใช้อุปกรณ์ของ หัวเว่ย ในเครือข่าย 5G

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 13:59:31 น.

นายหลู ซาเหย่ เอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดา กล่าวว่า จีนอาจใช้มาตรการตอบโต้หากทางการแคนาดาขัดขวางการใช้อุปกรณ์ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ในเครือข่าย 5G

นายหลูเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า ไม่มีหลักฐานใดที่ชี้ให้เห็นว่า หัวเว่ยเป็นภัยคุกคามทางด้านความมั่นคงของแคนาดา และตนหวังว่ารัฐบาลแคนาดาจะมีการตัดสินใจที่ชาญฉลาด ในการอนุญาติให้นำอุปกรณ์ของหัวเว่ยมาใช้ในเครือข่าย 5G

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างจีนและแคนาดา นับตั้งแต่ที่ทางการแคนาดาได้จับกุมตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย ตามคำเรียกร้องของรัฐบาลสหรัฐ

ในช่วงกลางเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ศาลจีนในมณฑลเหลียวหนิงมีคำพิพากษาประหารชีวิตนายโรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ชาวแคนาดา ในข้อหาลักลอบนำเข้ายาเสพติด ซึ่งการตัดสินประหารชีวิตชาวแคนาดาครั้งนี้ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและแคนาดามีความตีงเครียดมากขึ้น ขณะที่ทางการแคนาดาได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเดินทางไปประเทศจีน หลังจากที่ศาลจีนสั่งประหารชีวิตนายเชลเลนเบิร์ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง