ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 "ทรัมป์" ขอให้ชาติพันธมิตรยุโรปรับนักโทษ IS กลับไปดำเนินคดี หลังสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขอให้ชาติพันธมิ…
18:03 TOP จ่ายปันผล 1.15 บาท/หุ้น ขึ้น XD 28 ก.พ.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 15 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงิ…
18:02 เลือกตั้ง'62: "อนุสรณ์"เผยพรรคการเมืองชูนโยบายศก.-สวัสดิการหวั่นกระทบฐานะทางการคลังหากไม่ปฏิรูประบบภาษี-ระบบงบประมาณ   นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีค…
18:01 PTTOR-BCP ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 0.40 บ./ ลิตร ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้น 0.20 บ./ลิตร มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่มบม…
17:36 กรมควบคุมลมพิษ คาดปริมาณ PM มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นพรุ่งนี้ แต่มาตรการลดฝุ่นจะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอาก…

ส.ส.รีพับลิกันคาดหวังสหรัฐเจรจาการค้ากับจีนโดยเร็ว หวั่นธุรกิจขนาดเล็กได้รับผลกระทบ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 15:08:02 น.

นายจอห์น เคอร์ติส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 ประจำรัฐยูทาห์ ในสังกัดพรรครีพับลิกัน เปิดเผยว่า สงครามภาษีนำเข้าระหว่างสหรัฐกับจีนนั้นเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ โดยทั้งสองฝ่ายควรหันหน้าเจรจาเพื่อแก้ไขข้อพิพาทนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นขณะส.ส.ผู้นี้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ KPCW ซึ่งเป็นสถานีวิทยุชั้นแนวหน้าของรัฐยูทาห์

นายเคอร์ติส กล่าวว่า "ผมได้ยินมาหลายเดือนแล้ว หรือแทบจะทุกวัน ถ้าไม่ทุกวันก็ทุกสัปดาห์ จากปากเจ้าของธุรกิจว่าพวกเขากำลังเดือดร้อน ซ้ำยังกระทบธุรกิจขนาดเล็ก"

นายเคอร์ติส กล่าวว่า "และธุรกิจในเขตผม 99% เป็นธุรกิจขนาดเล็ก เราจึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว เพราะพวกเขามีกำลังไม่เยอะพอที่จะรับมือไหว"

นายเคอร์ติส เปิดเผยว่า ตนจะ "พยายามผลักดันให้ปธน.ทรัมป์ เดินหน้าเจรจากับจีน" เพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาต่อไป หลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่า การเจรจาทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่กรุงปักกิ่งนั้นส่งสัญญาณในทางที่ดี

แถลงการณ์จากกระทรวงพาณิชย์จีนเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายต่างดำเนินการตามฉันทามติที่ผู้นำทั้งสองประเทศเคยให้ไว้ โดยการเจรจาต่อรองที่จัดขึ้นนั้นเป็นไปอย่างครอบคลุม ลงลึก และยังลงในรายละเอียดเรื่องการค้าและโครงสร้าง

ทั้งนี้ นายเคอร์ติสได้แสดงความคาดหวังเกี่ยวกับแนวโน้มในการเจรจาการค้า พร้อมเตือนเกี่ยวกับผลกระทบจากสงครามการค้า ซึ่งจะไม่มีฝ่ายใดชนะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง