ข่าวอินโฟเควสท์
08:19 ZMICO เผยบ.ลูกได้รับความเห็นชอบเป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลตั้งแต่ 10 เม.ย.62   บล.ซีมิโก้ (ZMICO) แจ้งว่าบริษัท เอสอี ดิจิทัล จำกัด…
08:12 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 22 เม.ย. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 19 เมษายน 2562 มีนาคม 256…
08:11 BCPG เผยโรงไฟฟ้าพลังงานลมลิกอร์ ขนาด 10 MW ในจ.นครศรีธรรมราช เริ่ม COD แล้ว 11 เม.ย.62   บมจ.บีซีพีจี (BCPG) แจ้งว่าบริษัท ลมลิกอร์ จำกัด (ลมลิ…
08:00 กสทช. ตั้งคณะทำงานเตรียมแผนเดินหน้า 5G พร้อมตั้งอนุกรรมการอีกชุด กำหนดหลักเกณฑ์วิธีการชดเชยทีวีดิจิทัล   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ…
07:55 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดลบ 11.94 จุด ขณะการซื้อขายซบเซา เหตุตลาดตปท.ปิดเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดลบเล็กน้…

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 18 มกราคม 2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 17:21:46 น.

ทำเนียบขาวของสหรัฐเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ มีคำสั่งยกเลิกกำหนดการเดินทางของคณะผู้แทนสหรัฐที่เตรียมเข้าร่วมประชุมเวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม (WEF) ในเมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลกำลังเผชิญปัญหาการปิดหน่วยงานรัฐบาลส่วนหรือภาวะชัตดาวน์ที่ยืดเยื้อ

-- หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังหารือกันเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน ซึ่งอาจจะเป็นการยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าบางประเภทหรืออาจจะยกเลิกทั้งหมด โดยมีเป้าหมายที่จะลดความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสองประเทศ รวมทั้งเป็นโน้มน้าวให้จีนยอมทำข้อตกลงการค้าทวิภาคี และเพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาดการเงิน หลังจากที่ตลาดประสบกับความผันผวนอย่างหนักในช่วงก่อนหน้านี้ อันเนื่องมาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

-- โฆษกกระทรวงการคลังสหรัฐได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลซึ่งระบุว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังหารือกันเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน ซึ่งอาจจะเป็นการยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าบางประเภทหรืออาจจะยกเลิกทั้งหมด ด้วยเป้าหมายที่จะโน้มน้าวให้จีนยอมทำข้อตกลงการค้าทวิภาคี โดยนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเป็นผู้เสนอแนวทางดังกล่าว แต่นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้

-- กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมราคาอาหารสดเนื่องจากมีความผันผวน ปรับตัวขึ้น 0.7% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยได้แรงหนุนจากราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น

-- คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าข้าวจากกัมพูชาและเมียนมา โดยมีเป้าหมายที่จะควบคุมปริมาณการนำเข้าข้าวจากทั้ง 2 ประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก

-- นายหลู ซาเหย่ เอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดา กล่าวว่า จีนอาจใช้มาตรการตอบโต้หากทางการแคนาดาขัดขวางการใช้อุปกรณ์ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ในเครือข่าย 5G

-- กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ในเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว เกาหลีใต้ได้ส่งออกรถยนต์ไปยังต่างประเทศจำนวน 219,313 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า 22.6% และมีมูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 3.78 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยได้อานิสงส์จากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง