ข่าวอินโฟเควสท์
08:19 ZMICO เผยบ.ลูกได้รับความเห็นชอบเป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลตั้งแต่ 10 เม.ย.62   บล.ซีมิโก้ (ZMICO) แจ้งว่าบริษัท เอสอี ดิจิทัล จำกัด…
08:12 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 22 เม.ย. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 19 เมษายน 2562 มีนาคม 256…
08:11 BCPG เผยโรงไฟฟ้าพลังงานลมลิกอร์ ขนาด 10 MW ในจ.นครศรีธรรมราช เริ่ม COD แล้ว 11 เม.ย.62   บมจ.บีซีพีจี (BCPG) แจ้งว่าบริษัท ลมลิกอร์ จำกัด (ลมลิ…
08:00 กสทช. ตั้งคณะทำงานเตรียมแผนเดินหน้า 5G พร้อมตั้งอนุกรรมการอีกชุด กำหนดหลักเกณฑ์วิธีการชดเชยทีวีดิจิทัล   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ…
07:55 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดลบ 11.94 จุด ขณะการซื้อขายซบเซา เหตุตลาดตปท.ปิดเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดลบเล็กน้…

จีนยันออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะโพลล์คาดปีนี้ GDP โตต่ำสุดรอบเกือบ 30 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 17:54:21 น.
ทางการจีนออกแถลงการณ์ยืนยันในวันนี้ว่าจะมีการออกมาตรการเพื่อเพิ่มการบริโภคอันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

"การเพิ่มการบริโภคและอุปทานในตลาดกำลังมีบทบาทสำคัญในการรับมือกับแรงกดดันช่วงขาลงต่อเศรษฐกิจ และสนับสนุนการขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ" แถลงการณ์จากคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (NDRC), กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานกำกับตลาดแห่งรัฐของจีน ระบุ

"เศรษฐกิจจีนโดยทั่วไปกำลังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลง และมีพัฒนาการที่น่าวิตก ท่ามกลางภาวะแวดล้อมที่รุนแรง และซับซ้อน และความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้น" แถลงการณ์ระบุ

ทั้ง 3 หน่วยงานดังกล่าวของจีนได้ประชุมทางไกลในวันนี้ โดยเห็นพ้องที่จะกระตุ้นยอดขายรถยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยให้การสนับสนุนด้านนโยบายเพื่อรองรับความต้องการของประชาชนในการซื้อรถยนต์และเครื่องใช้ภายในบ้านที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ในการประชุมดังกล่าว ทั้ง 3 หน่วยงานยังได้ให้คำมั่นในการรักษาเสถียรภาพของราคาในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งคาดว่าประชาชนจะมีการใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวมีขึ้น ก่อนที่สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนจะเปิดเผยตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจประจำ Q4/61 และทั้งปี 2561 ในวันจันทร์หน้า เวลา 09.00 น.ตามเวลาไทย

ผลการสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่า เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงในปีนี้ ขณะที่อุปสงค์ภายในประเทศอ่อนแอ และการส่งออกได้รับผลกระทบจากการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ

ผลสำรวจพบว่า เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวสู่ระดับ 6.3% ในปีนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 29 ปี และต่ำกว่าระดับ 6.6% ที่คาดไว้สำหรับการขยายตัวในปี 2561 หลังจากที่มีการเติบโต 6.9% ในปี 2560

แหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลจีนกำลังเตรียมปรับลดตัวเลขเป้าหมายการขยายตัวของเศรษฐกิจในปีนี้ สู่ระดับ 6.0-6.5% จากระดับ 6.5% ในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางจีนจะประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) อีก 1.50% ภายในสิ้นปีนี้ หลังจากที่ได้ปรับลด 1% ในเดือนนี้

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ไม่คาดว่าธนาคารกลางจีนจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ โดยจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 4.35%
ขณะเดียวกัน คาดว่าอัตราเงินเฟ้อของจีนจะอยู่ที่ระดับ 2.3% ในปีนี้ โดยลดลงจากระดับ 2.4% ในการสำรวจในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง