ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

UN ออกรายงานชี้ยอด FDI ของจีนขยายตัวในปี 61 สวนทางทั่วโลกชะลอตัวลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 22 มกราคม 2562 12:10:44 น.

ที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) เปิดเผยว่า ยอดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ(FDI) ของทั่วโลกชะลอตัวลงในปี 2561 แต่ FDI ของจีนกลับเป็นไปในทิศทางตรงข้ามและเป็นประเทศที่มีเม็ดเงิน FDI เข้าประเทศมากที่สุดในโลก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า UNCTAD ได้เปิดเผยรายงาน "2019 Investment Trends Monitor" ซึ่งระบุว่า FDI ทั่วโลกควรปรับตัวขึ้นในปี 2562 แต่แนวโน้มในขณะนี้ยังคงอยู่ในระดับที่อ่อนแอ

ส่วนยอด FDI ทั่วโลกในปี 2561 นั้น ปรับตัวลง 19% สู่ระดับ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ จากระดับ 1.47 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2560

นายเจมส์ จาน ผู้อำนวยการฝ่ายการลงทุนและบรรษัทของ UNCTAD กล่าวว่า ยอด FDI ทั่วโลกลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ส่งผลให้ยอดรวมปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่หลังเกิดวิกฤตการเงินโลก แต่สำหรับจีนนั้น ในช่วงครึ่งปีแรก จีนเป็นประเทศที่มียอด FDI มากที่สุดในโลก

นายจานกล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้เม็ดเงิน FDI ไหลเข้าสู่จีนจำนวนมากนั้น มาจากหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงการที่จีนเปิดเสรีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคบริการและภาคการเงิน นอกจากนี้ จีนยังเพิ่มความพยายามในการสนับสนุนการลงทุนในอุตสาหกรรมไฮเทค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง