ข่าวอินโฟเควสท์
12:00 "ทรัมป์" เผยสหรัฐต้องได้ประโยชน์มากกว่าในข้อตกลงการค้ากับจีน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า การที่สหรัฐได้ขึ้นภาษีนำเข้าสินค…
10:30 แหล่งข่าวเผยสมาร์ทโฟน "หัวเว่ย" จะไม่สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android ได้ หลังถูกทรัมป์สั่งแบน   สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้…
09:32 แบงก์ชาติจีนระงับการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบวันนี้   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดเงินในวันนี้ เพื่อรักษาสภาพคล่องในร…
08:41 ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดพุ่งกว่า 100 จุด รับ GDP Q1/62 ขยายตัวเกินคาด   ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดตลาดพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในเช้าวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนขาน…
07:47 US Economic Calendar รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 20 - 24 พฤษภาคม 2562   วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) 19.30 น. ดัชนีกิจกรรมเศรษ…

ก.ล.ต.จีนยืนยัน จีนยังไม่มีแผนปรับลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 23 มกราคม 2562 15:03:54 น.

เจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ยืนยันว่า จีนไม่มีแผนปรับลดการถือครองพันธบัตรและตราสารหนี้ของสหรัฐ

นายฟาง ซิงไห่ รองผู้อำนวยการ CSRC กล่าวในการประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า "ผมไม่คิดว่าจีนจะปรับลดการลงทุนในตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ"

"จีนจะยังคงเป็นประเทศที่มีอัตราการออมมากกว่าการใช้จ่าย แม้ส่วนเงินออมจะปรับตัวลงก็ตาม" นายฟางกล่าว พร้อมกับระบุว่า "เราจะเป็นต้องเพิ่มการลงทุนในต่างประเทศ และตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐก็เป็นแหล่งการลงทุนที่ดี"

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยคณะผู้แทนทั้งสองฝ่ายมีกำหนดเปิดการเจรจาครั้งใหม่ในช่วงสิ้นเดือนนี้เพื่อหาทางออกให้กับปัญหาดังกล่าว โดยในปัจจุบัน จีนถือครองพันธบัตรสหรัฐมูลค่ากว่า 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นประเทศที่ถือครองพันธบัตรรายใหญ่ของสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง