ข่าวอินโฟเควสท์
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…
10:22 รมว.ต่างประเทศจีนต่อสายคุยสหรัฐ เตือนอย่าทำลายความสัมพันธ์ไปมากกว่านี้   นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายไ…
09:14 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหว 6.8 แมกนิจูดนอกชายฝั่งนิวแคลิโดเนีย   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหว 6.8 แมกนิจูด นอกชายฝั่…
09:00 "สก็อต มอร์ริสัน" ประกาศชัยชนะเลือกตั้งออสเตรเลีย   นายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไป นั่งเก้าอี้นายกร…
17:45 แหล่งข่าวเผย"อาเบะ-ทรัมป์"ไม่มีแนวโน้มออกแถลงการณ์ร่วมในการเจรจาปลายเดือนนี้   แหล่งข่าวรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐไม่มีแนว…

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 17:00:00 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เขาไม่มีแผนที่จะพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ก่อนวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งเป็นเส้นตายที่ทั้งสองฝ่ายกำหนดไว้สำหรับการบรรลุข้อตกลงทางการค้า

-- กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนธ.ค.อยู่ที่ระดับ 4.528 แสนล้านเยน (4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทำสถิติเกินดุลติดต่อกันเป็นเวลานานถึง 54 เดือน

-- รัฐบาลเยอรมนีเปิดเผยว่า ทางรัฐบาลจะไม่สั่งแบนบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี เนื่องจากเยอรมนีเองก็ต้องการที่จะเร่งสร้างเครือข่าย 5G ความเร็วสูงด้วยเช่นกัน

-- โซนี่ คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศแผนซื้อคืนหุ้นมูลค่า 1 แสนล้านเยน หรือ 910 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นการซื้อคืนหุ้นครั้งแรกของทางบริษัท โดยการดำเนินการดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในวันที่ 22 มี.ค.ปีนี้

-- ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของเกาหลีใต้ทำสถิติสูงสุดเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน หลังสกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าทำให้ค่าของสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ดอลลาร์เพิ่มสูงขึ้น

-- องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาอาหารโลกเดือนม.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.8% เมื่อเทียบกับเดือนธ.ค.

-- สำนักข่าว Politico ของสหรัฐรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เตรียมลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารสัปดาห์หน้า เพื่อห้ามไม่ให้มีการใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมจีนในโครงการพัฒนาเครือข่ายไร้สาย 5G ของสหรัฐ

-- ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยสมาพันธ์จัดหางานและจ้างงาน (REC) และบริษัท KPMG ของอังกฤษพบว่า นายจ้างชาวอังกฤษมีการจ้างพนักงานผ่านบริษัทจัดหางานลดลงในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.ค.2559 ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

-- คณะกรรมมาธิการยุโรปกำลังพิจารณาขึ้นบัญชีดำซาอุดิอาระเบียและปานามา ในรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงสูงในการฟอกเงิน แม้เยอรมนี ฝรั่งเศส และอังกฤษจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

-- สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า การประกาศกำหนดการซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐจะล่าช้าออกไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง