ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

รายงานเผยบริษัทอังกฤษหันลงทุนในสหภาพยุโรปมากขึ้นหลังการลงประชามติ Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 11:03:18 น.

ผลการวิจัยของศูนย์ศึกษาวิจัยพฤติกรรมทางเศรษฐกิจแห่งวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์ลอนดอนระบุว่า การลงประชามติถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทำให้บริษัทอังกฤษหันไปลงทุนในสหภาพยุโรป (EU) กันมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจาก EU

ผลการวิจัยบ่งชี้ว่า ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2559 จนถึงเดือนก.ย.2561 มีเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) จากอังกฤษไหลเข้าสู่ EU เพิ่มขึ้นถึง 12% หรือประมาณ 8.3 พันล้านปอนด์ (1.07 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมการบริการ

ขณะที่ตัวเลข FDI จากฝั่ง EU ไหลเข้าอังกฤษกลับลดลง 11% หรือประมาณ 3.5 พันล้านปอนด์

โทมัส แซมป์สัน หนึ่งในผู้จัดทำงานวิจัยดังกล่าวเปิดเผยว่า ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า Brexit ทำให้อังกฤษมีความน่าลงทุนน้อยลง ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจและทำให้แรงงานชาวอังกฤษต้องพลาดโอกาสในการหางานใหม่ๆ

รายงานยังระบุว่าอีกว่า เริ่มมีสัญญาณบ่งชี้ออกมาให้เห็นว่า บริษัทสัญชาติอังกฤษกำลังหันไปเพิ่มการลงทุนในประเทศพัฒนาแล้วนอกกลุ่ม EU เพื่อเตรียมการรับมือกับ Brexit ขณะที่การลงทุนของอังกฤษใน EU มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าบริษัทต่างๆมองว่า Brexit จะทำให้มีอุปสรรค์ทางการค้ามากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในภาคการบริการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง