ข่าวอินโฟเควสท์
22:37 แบงก์ชาติรัสเซียประกาศคงดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้   ธนาคารกลางรัสเซียประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 7.75% ในวันนี้ โดยเป็นการคงอัตราด…
22:21 ราคาน้ำมันทรุดกว่า 4% ใกล้หลุด 62 ดอลลาร์ หลัง"ทรัมป์"แจ้งโอเปกลดราคาน้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ โดยล่าสุด…
22:10 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแนะเฟดลดดอกเบี้ย หลังเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวแกร่งเกินคาด   นายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า ธนา…
21:46 ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงในเดือนเม.ย.   ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสห…
21:35 ราคาน้ำมัน WTI ไหลไม่หยุด ใกล้หลุด 63 ดอลลาร์ หลัง"ทรัมป์"แจ้งโอเปกลดราคาน้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ โดยล่…

บริษัทจีนรายใหญ่สองแห่งผิดนัดชำระหนี้ในเดือนนี้ บ่งชี้ตลาดสินเชื่อจีนเผชิญความเสี่ยง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 13:11:31 น.

สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทขนาดใหญ่ของจีนสองแห่งผิดนัดชำระหนี้ในเดือนนี้ โดยบริษัทไชน่า มินเซิง อินเวสเมนต์ กรุ๊ป คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ลงทุนด้านพลังงานทดแทนและอสังหาริมทรัพย์ของจีน ได้ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ที่ครบกำหนดเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และบริษัทวินไทม์ เอ็นเนอร์จี โค ผิดนัดชำระหนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากเพิ่งผิดนัดไปเมื่อปีที่แล้ว

ข่าวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในตลาดสินเชื่อของจีน เนื่องจากบริษัททั้งสองแห่งเป็นผู้กู้รายใหญ่ และปัญหาในการเข้าถึงเงินทุนของบริษัททั้งสองแห่งบ่งชี้ว่า ความพยายามของรัฐบาลจีนที่จะอุดช่องโหว่ในตลาดหุ้นกู้มูลค่า 11 ล้านล้านดอลลาร์นั้น ไม่ได้เป็นประโยชน์กับทุกบริษัท

รายงานจากสำนักงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือระบุว่า หากไชน่า มินเซิง ผิดนัดชำระหนี้ ก็อาจจะมีขนาดเท่ากับการผิดนัดชำระหนี้ของวินไทม์ เอ็นเนอร์จี ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีการผิดนัดชำระหนี้มูลค่าสูงที่สุดแห่งหนึ่งของจีนที่ 2.32 แสนล้านหยวน (3.43 หมื่นล้านดอลลาร์) ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2561

ข่าวที่เกี่ยวข้อง