ข่าวอินโฟเควสท์
18:07 กทม.คาดพรุ่งนี้สภาพอากาศดีขึ้นอีกหลังปริมาณ PM2.5 ลดลงอย่างต่อเนื่อง   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงา…
17:00 จีนยังคงถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมากที่สุดในโลก,กลับมาถือเพิ่มในธ.ค. 2561   กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนมียอดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรั…
16:27 สภาผู้แทนฯสหรัฐส่งจดหมายแจ้งไต่สวน"ทรัมป์"หลังประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง   คณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐประกาศว่า ได้เปิดการสอ…
15:58 ผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562   รางวัลที่หนึ่ง คือ 074824 รางวัลเลขหน้าสามตัว คือ 881 และ 910 รางวัลเลขท้าย…
15:35 กรรมการเผย ECB พิจารณามาตรการอัดฉีดสภาพคล่องหวังกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน   นายเบนัวต์ โคเออร์ สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดเผยเมื่อว…

บริษัทจีนรายใหญ่สองแห่งผิดนัดชำระหนี้ในเดือนนี้ บ่งชี้ตลาดสินเชื่อจีนเผชิญความเสี่ยง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 13:11:31 น.

สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทขนาดใหญ่ของจีนสองแห่งผิดนัดชำระหนี้ในเดือนนี้ โดยบริษัทไชน่า มินเซิง อินเวสเมนต์ กรุ๊ป คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ลงทุนด้านพลังงานทดแทนและอสังหาริมทรัพย์ของจีน ได้ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ที่ครบกำหนดเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และบริษัทวินไทม์ เอ็นเนอร์จี โค ผิดนัดชำระหนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากเพิ่งผิดนัดไปเมื่อปีที่แล้ว

ข่าวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในตลาดสินเชื่อของจีน เนื่องจากบริษัททั้งสองแห่งเป็นผู้กู้รายใหญ่ และปัญหาในการเข้าถึงเงินทุนของบริษัททั้งสองแห่งบ่งชี้ว่า ความพยายามของรัฐบาลจีนที่จะอุดช่องโหว่ในตลาดหุ้นกู้มูลค่า 11 ล้านล้านดอลลาร์นั้น ไม่ได้เป็นประโยชน์กับทุกบริษัท

รายงานจากสำนักงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือระบุว่า หากไชน่า มินเซิง ผิดนัดชำระหนี้ ก็อาจจะมีขนาดเท่ากับการผิดนัดชำระหนี้ของวินไทม์ เอ็นเนอร์จี ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีการผิดนัดชำระหนี้มูลค่าสูงที่สุดแห่งหนึ่งของจีนที่ 2.32 แสนล้านหยวน (3.43 หมื่นล้านดอลลาร์) ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2561

ข่าวที่เกี่ยวข้อง