ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

เดวิด มัลพาส ให้คำมั่นร่วมมือเกาหลีใต้เพื่อพัฒนาเกาหลีเหนือ หากได้นั่งเก้าอี้ปธ.เวิลด์แบงก์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 14:48:30 น.

นายเดวิด มัลพาส ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เข้าชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก ได้ให้คำมั่นกับนายฮอง นัม กี รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของเกาหลีใต้ว่า เขาจะให้ความร่วมมือกับเกาหลีใต้ในการพัฒนาประเทศเกาหลีเหนือ รวมถึงการดำเนินการในด้านต่างๆ

การแสดงความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รมว.เศรษฐกิจเกาหลีใต้ได้เรียกร้องให้ธนาคารโลกเข้ามามีบทบาทสำคัญในการมอบความช่วยเหลือเกาหลีเหนือ เพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

ทางด้านนายมัลพาสได้เรียกร้องให้เกาหลีใต้สนับสนุนให้เขาได้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารโลก ซึ่งนายฮองก็ได้รับปากว่าเกาหลีใต้จะให้การสนับสนุนนายมัลพาสเช่นกัน

นายมัลพาสเปิดเผยหลังการหารือร่วมกับรมว.เศรษฐกิจ ของเกาหลีใต้ว่า การหารือระหว่างเขาและนายฮองเป็นไปด้วยดี โดยพวกเขาได้พูดคุยในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับธนาคาโลกและแนวทางในการสร้างความเติบโตให้กับประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้ประกาศเสนอชื่อนายเดวิด มัลพาส รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลังฝ่ายกิจการต่างประเทศ เป็นตัวแทนของสหรัฐในการลงสมัครเพื่อชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก

ทั้งนี้ คณะผู้บริหารของธนาคารโลกจะเปิดรับการเสนอรายชื่อจนถึงวันที่ 14 มี.ค. และคาดว่าจะมีการเลือกประธานคนใหม่ก่อนที่จะมีการประชุมกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และการประชุมของธนาคารโลกช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 12-14 เม.ย.ที่กรุงวอชิงตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง