ข่าวอินโฟเควสท์
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…
14:22 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติจีนยืนยันดำเนินนโยบายการเงินที่รอบคอบต่อไป   เว็บไซต์ของธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า นายหยี่ กัง ผู้ว่า…
13:52 รมว.คลังสหรัฐหนุนข้อเสนอเพิ่มเงินกองทุน IMF ให้พร้อมรับมือภาวะวิกฤต   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ว่า เขาขานรับข้อเสนอที่จะเ…
12:58 หุ้น "โบอิ้ง" ร่วงหนัก หลังเอกสารใหม่ชี้นักบินปกปิดปัญหาระบบควบคุมการบินเครื่อง 737 MAX   ราคาหุ้นโบอิ้งปิดร่วงลง 6.79% เมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) ห…

"เดวิด มัลพาส" ให้คำมั่นร่วมมือเกาหลีใต้เพื่อพัฒนาเกาหลีเหนือ หากได้นั่งเก้าอี้ปธ.เวิลด์แบงก์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 14:48:30 น.

นายเดวิด มัลพาส ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เข้าชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก ได้ให้คำมั่นกับนายฮอง นัม กี รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของเกาหลีใต้ว่า เขาจะให้ความร่วมมือกับเกาหลีใต้ในการพัฒนาประเทศเกาหลีเหนือ รวมถึงการดำเนินการในด้านต่างๆ

การแสดงความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รมว.เศรษฐกิจเกาหลีใต้ได้เรียกร้องให้ธนาคารโลกเข้ามามีบทบาทสำคัญในการมอบความช่วยเหลือเกาหลีเหนือ เพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

ทางด้านนายมัลพาสได้เรียกร้องให้เกาหลีใต้สนับสนุนให้เขาได้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารโลก ซึ่งนายฮองก็ได้รับปากว่าเกาหลีใต้จะให้การสนับสนุนนายมัลพาสเช่นกัน

นายมัลพาสเปิดเผยหลังการหารือร่วมกับรมว.เศรษฐกิจ ของเกาหลีใต้ว่า การหารือระหว่างเขาและนายฮองเป็นไปด้วยดี โดยพวกเขาได้พูดคุยในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับธนาคาโลกและแนวทางในการสร้างความเติบโตให้กับประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้ประกาศเสนอชื่อนายเดวิด มัลพาส รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลังฝ่ายกิจการต่างประเทศ เป็นตัวแทนของสหรัฐในการลงสมัครเพื่อชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก

ทั้งนี้ คณะผู้บริหารของธนาคารโลกจะเปิดรับการเสนอรายชื่อจนถึงวันที่ 14 มี.ค. และคาดว่าจะมีการเลือกประธานคนใหม่ก่อนที่จะมีการประชุมกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และการประชุมของธนาคารโลกช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 12-14 เม.ย.ที่กรุงวอชิงตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง