ข่าวอินโฟเควสท์
21:46 ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงในเดือนเม.ย.   ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสห…
21:35 ราคาน้ำมัน WTI ไหลไม่หยุด ใกล้หลุด 63 ดอลลาร์ หลัง"ทรัมป์"แจ้งโอเปกลดราคาน้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ โดยล่…
21:20 "ทรัมป์"อ้างราคาน้ำมันลดลง หลังต่อสายตรงหารือโอเปก   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันนี้ว่า เขาได้สนทนาทางโทรศัพท์กับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน…
21:06 ดาวโจนส์ร่วง นักลงทุนผิดหวังผลประกอบการ แม้ GDP สหรัฐแกร่งกว่าคาด   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากการเปิดเผยผลประกอบการที่น่าผ…
20:53 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 1% คาดสมาชิกโอเปกเพิ่มการผลิต ชดเชยน้ำมันอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 1% หลุดระดับ 65 ดอลลาร์ในวันนี…

รมว.การค้าอังกฤษชี้ Brexit ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้จีดีพีชะลอตัวต่ำสุดในรอบ 6 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 15:23:38 น.

นายเลียม ฟ็อกซ์ รมว.การค้าของอังกฤษได้ออกมาแสดงความเห็นภายหลังสำนักงานสถิติแห่งชาติเปิดเผยข้อมูลผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของปี 2561 ที่ชะลอตัวมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2555

นายฟ็อกซ์กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงเบิร์น สวิตเซอร์แลนด์ว่า "เห็นได้ชัดว่า มีคนที่เชื่อว่า การถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เป็นปัจจัยเศรษฐกิจเพียงปัจจัยเดียวที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจอังกฤษ แต่คุณจะพบว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจของหลายประเทศในยุโรปนั้น ไม่ได้ถูกตัดขาดจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น เศรษฐกิจจีน"

"ความคิดที่ว่า Brexit เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกนั้น เป็นความคิดที่ผิดพลาด" เขากล่าว

ด้านสำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า จีดีพีของสหราชอาณาจักรขยายตัว 1.4% ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2555 และลดลงจากระดับ 1.8% ในปี 2560

ONS คาดการณ์ด้วยว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะยังคงชะลอตัวต่อไปในปีนี้ ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของปัจจัย Brexit และการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง