ข่าวอินโฟเควสท์
23:02 จีน-ซาอุฯชื่นมื่น บรรลุข้อตกลงหลายฉบับรวมมูลค่ากว่า $2.8 หมื่นล้าน   จีนและซาอุดีอาระเบียลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจหลายฉบับในวันนี้ คิด…
22:26 Ifo เผยความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนีเดือนก.พ.ลดลงเดือนที่ 6 ติดต่อกัน แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี …
22:02 EU ขู่ยุติเจรจาการค้า หากสหรัฐตั้งกำแพงภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรป   เซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการการค้ายุโรป เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (EU) จะยุติกา…
21:55 เงินเฟ้อยูโรโซนเดือนม.ค.ชะลอตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 หลังราคาพลังงานซบเซาต่อเนื่อง   สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีร…
21:41 ดาวโจนส์บวกกว่า 100 จุดหลังเปิดตลาด รับความหวังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดดีดตัวขึ้นแข็งแกร่งในวันนี้ ขณะที่นักลงท…

หอการค้ายุโรป-กัมพูชากังวล EU เล็งยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้า หวั่นธุรกิจเดือดร้อน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 15:54:09 น.

หอการค้ายุโรป (EuroCham) ประจำกัมพูชา ได้แสดงความกังวลหลังจากที่สหภาพยุโรป (EU) ได้เริ่มกระบวนการพิจารณายกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าต่อกัมพูชา เนื่องจากไม่พอใจกับประวัติด้านสิทธิมนุษยชน สิทธิของแรงงาน และการดำเนินการด้านประชาธิปไตย

ที่ผ่านมา กัมพูชาได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า "Everything but Arms" (EBA) จาก EU ซึ่งหมายความว่า กัมพูชาสามารถส่งออกสินค้าไปยัง EU ได้ทุกรายการโดยไม่ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้า ยกเว้นอาวุธ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หอการค้ายุโรปประจำกัมพูชา เป็นตัวแทนบริษัทรวมกันกว่า 350 แห่งในกัมพูชา

แถลงการณ์ระบุว่า "ในฐานะที่เป็นกระบอกเสียงของแวดวงการลงทุนและธุรกิจขนาดใหญ่ในกัมพูชา ทางหอการค้ายุโรปมีความกังวลอย่างยิ่งต่อผลลบที่เกิดจากการตัดสินใจครั้งนี้ อาจมีต่อการทำธุรกิจทั้งในปัจจุบันและอนาคตระหว่างสหภาพยุโรปกับกัมพูชา"

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า การตัดสินใจที่ว่านี้ไม่ได้เข้ามาบั่นทอนความสำเร็จทั้งในอดีตและอนาคตของความร่วมมือระหว่างสองประเทศเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อโครงการพัฒนาอื่นๆ ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหภาพยุโรปตลอดเวลา 2 ทศวรรษที่ผ่านมาด้วย ซึ่งโครงการเหล่านี้ได้เข้ามาช่วยยกระดับสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจของชาวกัมพูชากว่าหลายล้านคน

อาร์โนลด์ ดาร์ก ประธานหอการค้ายุโรปประจำกัมพูชา กล่าวว่า "เรามีความกังวลอย่างยิ่งว่า กระบวนการสืบสวนนี้จะส่งสัญญาณผิดๆ เกี่ยวกับโอกาสของตลาดกัมพูชาต่อว่าที่นักลงทุนภาคการผลิตในปี 2562 และหากมีการยกเลิกสิทธิพิเศษจริงในปี 2563 แล้ว สิ่งนี้จะกระทบต่อหน้าที่การงานของประชาชนหลายแสนคน ซึ่งมักจะเป็นผู้หญิง"

ทั้งนี้ กระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลา 18 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดลงในเดือนส.ค. 2563
ข่าวที่เกี่ยวข้อง