ข่าวอินโฟเควสท์
18:32 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นแต่ลดช่วงบวกลงในภาคบ่าย หลังตลาดหุ้นจีนร่วง จากความกังวลชะลอใช้นโยบายเชิงผ่อนคลาย   น.ส.ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จ…
18:25 พลังงาน ให้ PTT ชดเชย NGV รถสาธารณะต่อแม้ทยอยขึ้นราคาตั้งแต่กลางพ.ค.,เคาะ B10 ต่ำกว่า B7 ราว 1 บาทจูงใจใช้   นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน …
18:24 BFIT ไตรมาส 1/62กำไรสุทธิลดลงเหลือ 51.07 ลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุดวันที่ 31 ม…
18:16 ผู้เชี่ยวชาญฟันธงการโจมตีศรีลังกาเป็นฝีมือกลุ่ม IS, อัลกออิดะห์   ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เหตุโจมตีศรีลังกาเมื่อวานนี้มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นฝีมือขอ…
18:02 ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดส่งออกไทยปีนี้เหลือโต 3.2% จากเดิมคาด 4.5% ชี้ศก.โลกชะลอเป็นปัจจัยกดดันสำคัญ   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับประมาณการส่งออกไทยในป…

หอการค้ายุโรป-กัมพูชากังวล EU เล็งยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้า หวั่นธุรกิจเดือดร้อน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 15:54:09 น.

หอการค้ายุโรป (EuroCham) ประจำกัมพูชา ได้แสดงความกังวลหลังจากที่สหภาพยุโรป (EU) ได้เริ่มกระบวนการพิจารณายกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าต่อกัมพูชา เนื่องจากไม่พอใจกับประวัติด้านสิทธิมนุษยชน สิทธิของแรงงาน และการดำเนินการด้านประชาธิปไตย

ที่ผ่านมา กัมพูชาได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า "Everything but Arms" (EBA) จาก EU ซึ่งหมายความว่า กัมพูชาสามารถส่งออกสินค้าไปยัง EU ได้ทุกรายการโดยไม่ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้า ยกเว้นอาวุธ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หอการค้ายุโรปประจำกัมพูชา เป็นตัวแทนบริษัทรวมกันกว่า 350 แห่งในกัมพูชา

แถลงการณ์ระบุว่า "ในฐานะที่เป็นกระบอกเสียงของแวดวงการลงทุนและธุรกิจขนาดใหญ่ในกัมพูชา ทางหอการค้ายุโรปมีความกังวลอย่างยิ่งต่อผลลบที่เกิดจากการตัดสินใจครั้งนี้ อาจมีต่อการทำธุรกิจทั้งในปัจจุบันและอนาคตระหว่างสหภาพยุโรปกับกัมพูชา"

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า การตัดสินใจที่ว่านี้ไม่ได้เข้ามาบั่นทอนความสำเร็จทั้งในอดีตและอนาคตของความร่วมมือระหว่างสองประเทศเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อโครงการพัฒนาอื่นๆ ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหภาพยุโรปตลอดเวลา 2 ทศวรรษที่ผ่านมาด้วย ซึ่งโครงการเหล่านี้ได้เข้ามาช่วยยกระดับสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจของชาวกัมพูชากว่าหลายล้านคน

อาร์โนลด์ ดาร์ก ประธานหอการค้ายุโรปประจำกัมพูชา กล่าวว่า "เรามีความกังวลอย่างยิ่งว่า กระบวนการสืบสวนนี้จะส่งสัญญาณผิดๆ เกี่ยวกับโอกาสของตลาดกัมพูชาต่อว่าที่นักลงทุนภาคการผลิตในปี 2562 และหากมีการยกเลิกสิทธิพิเศษจริงในปี 2563 แล้ว สิ่งนี้จะกระทบต่อหน้าที่การงานของประชาชนหลายแสนคน ซึ่งมักจะเป็นผู้หญิง"

ทั้งนี้ กระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลา 18 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดลงในเดือนส.ค. 2563
ข่าวที่เกี่ยวข้อง