ข่าวอินโฟเควสท์
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…

รองประธานอาลีบาบาชี้เศรษฐกิจจีนชะลอตัวกระทบธุรกิจในวงจำกัด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 12:03:10 น.

นายโจเซฟ ไช่ รองประธานบริษัทอาลีบาบากรุ๊ปเปิดเผยว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนนั้น ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พร้อมระบุว่า ธุรกิจของอาลีบาบาซึ่งเป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซไม่ได้เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจจีน เนื่องจากเป็นภาคธุรกิจที่ถูกเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ระบบดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ธุรกิจค้าปลีกดิจิทัลขยายตัวได้รวดเร็วกว่าการค้าปลีกแบบดั้งเดิม

กรณีของอาลีบาบาเป็นกรณีที่มีความคล้ายกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซของอเมซอนที่สามารถเติบโตได้ในอัตราเลขสองหลัก ทั้ง ๆ ที่เศรษฐกิจของสหรัฐขยายตัวเพียง 2.5% เท่านั้น

นอกจากนี้ นายไช่ยังได้กล่าวชื่นชมนโยบายของรัฐบาลจีนที่ต้องการลดภาษีให้กับบริษัทขนาดเล็กและเล็กมากตลอดช่วง 3 ปีข้างหน้า ทำให้มีการเก็บภาษีลดลง 2 แสนล้านหยวนต่อปี ซึ่งนโยบายดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นธุรกิจท่ามกลางเศรษฐกิจที่ถดถอยลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง