ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

รองประธานอาลีบาบาชี้เศรษฐกิจจีนชะลอตัวกระทบธุรกิจในวงจำกัด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 12:03:10 น.

นายโจเซฟ ไช่ รองประธานบริษัทอาลีบาบากรุ๊ปเปิดเผยว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนนั้น ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พร้อมระบุว่า ธุรกิจของอาลีบาบาซึ่งเป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซไม่ได้เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจจีน เนื่องจากเป็นภาคธุรกิจที่ถูกเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ระบบดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ธุรกิจค้าปลีกดิจิทัลขยายตัวได้รวดเร็วกว่าการค้าปลีกแบบดั้งเดิม

กรณีของอาลีบาบาเป็นกรณีที่มีความคล้ายกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซของอเมซอนที่สามารถเติบโตได้ในอัตราเลขสองหลัก ทั้ง ๆ ที่เศรษฐกิจของสหรัฐขยายตัวเพียง 2.5% เท่านั้น

นอกจากนี้ นายไช่ยังได้กล่าวชื่นชมนโยบายของรัฐบาลจีนที่ต้องการลดภาษีให้กับบริษัทขนาดเล็กและเล็กมากตลอดช่วง 3 ปีข้างหน้า ทำให้มีการเก็บภาษีลดลง 2 แสนล้านหยวนต่อปี ซึ่งนโยบายดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นธุรกิจท่ามกลางเศรษฐกิจที่ถดถอยลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง