ข่าวอินโฟเควสท์
11:16 "ทรัมป์"เผยเศรษฐกิจสหรัฐอาจขยายตัวเกินกว่า 4% ในปี 61 หากเฟดไม่ขึ้นดอกเบี้ย   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐยังคงกล่าววิพากษ์วิจารณ์ธนาคาร…
11:11 พาณิชย์ เผย 4 สินค้าไทยไป UK มีแนวโน้มสดใส หลังยกเลิกเก็บ AD คาดเพิ่มโอกาสทางการค้า   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว…
11:10 เลขาฯ EEC เชื่อปีนี้มีเม็ดเงินไม่น้อยกว่า 3 แสนลบ.เข้า EEC คาดดัน GDP โตเพิ่ม   นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะว…
11:08 "สี จิ้นผิง" เดินทางเยือนอิตาลี มุ่งสานความสัมพันธ์ทวิภาคี   ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เดินทางถึงกรุงโรมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาตามเวลาท้อ…
11:01 PTTEP คาดซื้อกิจการ"เมอร์ฟี่ ออยล์"ช่วยเพิ่มปริมาณขายปิโตรเลียม 4.8 หมื่นบาร์เรลฯ/วัน สร้างผลตอบแทนลงทุนได้ทันที   บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลี…

รัฐสภายุโรปไฟเขียวข้อตกลง FTA กับสิงคโปร์ เล็งยกเลิกภาษีภายใน 5 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 00:09:57 น.

รัฐสภายุโรปให้ความเห็นชอบต่อข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) กับสิงคโปร์ในวันนี้ ขณะที่สหภาพยุโรป (EU) หวังว่าจะสามารถใช้ข้อตกลงดังกล่าวเป็นบรรทัดฐานในการทำข้อตกลงในลักษณะเดียวกันกับประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ สมาชิกรัฐสภายุโรปลงมติด้วยคะแนนเสียงข้างมากให้ความเห็นชอบต่อข้อตกลงดังกล่าว และจะมีผลบังคับใช้ หลังจากที่รัฐสภาของประเทศสมาชิกให้สัตยาบันต่อข้อตกลงฉบับนี้

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว EU และสิงคโปร์จะยกเลิกการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้าและบริการที่นำเข้าจากแต่ละฝ่ายภายในเวลา 5 ปี

นอกจากนี้ EU และสิงคโปร์จะเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจของแต่ละฝ่ายสามารถขยายการลงทุน รวมทั้งสิงคโปร์จะอนุญาตให้บริษัทของ EU เข้าแข่งขันในการทำสัญญาในโครงการสาธารณะในสิงคโปร์

ที่ผ่านมา EU และสิงคโปร์มีมูลค่าการค้าในภาคสินค้า 5 หมื่นล้านยูโร (5.6 หมื่นล้านดอลลาร์) และภาคบริการมูลค่า 4 หมื่นล้านยูโรในแต่ละปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง