ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…

รัฐสภายุโรปไฟเขียวข้อตกลง FTA กับสิงคโปร์ เล็งยกเลิกภาษีภายใน 5 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 00:09:57 น.

รัฐสภายุโรปให้ความเห็นชอบต่อข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) กับสิงคโปร์ในวันนี้ ขณะที่สหภาพยุโรป (EU) หวังว่าจะสามารถใช้ข้อตกลงดังกล่าวเป็นบรรทัดฐานในการทำข้อตกลงในลักษณะเดียวกันกับประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ สมาชิกรัฐสภายุโรปลงมติด้วยคะแนนเสียงข้างมากให้ความเห็นชอบต่อข้อตกลงดังกล่าว และจะมีผลบังคับใช้ หลังจากที่รัฐสภาของประเทศสมาชิกให้สัตยาบันต่อข้อตกลงฉบับนี้

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว EU และสิงคโปร์จะยกเลิกการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้าและบริการที่นำเข้าจากแต่ละฝ่ายภายในเวลา 5 ปี

นอกจากนี้ EU และสิงคโปร์จะเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจของแต่ละฝ่ายสามารถขยายการลงทุน รวมทั้งสิงคโปร์จะอนุญาตให้บริษัทของ EU เข้าแข่งขันในการทำสัญญาในโครงการสาธารณะในสิงคโปร์

ที่ผ่านมา EU และสิงคโปร์มีมูลค่าการค้าในภาคสินค้า 5 หมื่นล้านยูโร (5.6 หมื่นล้านดอลลาร์) และภาคบริการมูลค่า 4 หมื่นล้านยูโรในแต่ละปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง