ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

ก.ล.ต.สหรัฐยื่นฟ้องอดีตทนาย แอปเปิล ฐานใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหลักทรัพย์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 14:32:55 น.

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) และพนักงานอัยการ ได้ยื่นฟ้องอดีตทนายความของบริษัทแอปเปิล อิงค์ เมื่อวานนี้ ฐานใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหลักทรัพย์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทนายความรายนี้มีชื่อว่าจีน แดเนียล เลวอฟฟ์ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายกฎหมายองค์กรและเลขานุการบริษัทของแอปเปิล เขาถูกกล่าวหาว่ามีการใช้ข้อมูลลับเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์ของแอปเปิลโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ก่อนที่ทางบริษัทจะได้ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส

ก.ล.ต.สหรัฐ อ้างว่า นายเลวอฟฟ์ มีพฤติกรรมใช้ข้อมูลภายในอย่างน้อย 3 ครั้งในปี 2558 และ 2559 จนสามารถหลบเลี่ยงการขาดทุน และท้ายที่สุดทำกำไรรวมกันได้ประมาณ 382,000 ดอลลาร์สหรัฐ

แอนโทเนีย ชิออน รองผู้อำนวยการแผนกบังคับใช้ของก.ล.ต.สหรัฐ เปิดเผยในแถลงการณ์ว่า "การที่นายเลวอฟฟ์หาประโยชน์จากสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของแอปเปิลนั้น ยิ่งเป็นเรื่องที่เลวร้ายลงไปอีกเพราะเขามีหน้าที่กำกับดูแลนโยบายป้องกันการใช้ข้อมูลภายในของแอปเปิลเอง"

ขณะดำรงตำแหน่งนั้น นายเลวอฟฟ์มีหน้าที่กำกับดูแลให้พนักงานปฏิบัติตามนโยบายป้องกันการใช้ข้อมูลภายในของแอปเปิลมาตั้งแต่ปี 2553 เป็นอย่างน้อย และได้มีการปรับปรุงขั้นตอนดังกล่าวในปี 2558

คำร้องเรียนดังกล่าวระบุว่า แอปเปิลได้ยกเลิกสัญญาจ้างนายเลวอฟฟ์เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา หลังจากที่ได้อนุญาตให้ลาหยุด 2 เดือนก่อนหน้านั้น

ด้านสำนักงานอัยการสหรัฐประจำเขตนิวเจอร์ซีย์ก็ได้ออกมาประกาศข้อกล่าวหาทางอาญาต่อนายเลวอฟฟ์ด้วยเช่นกัน โดยมีข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ 1 กระทง ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี และสั่งปรับ 5 ล้านดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง