ข่าวอินโฟเควสท์
10:53 รัฐบาลฮ่องกงเตรียมรับมือการชุมนุม ขณะผู้ประท้วงเล็งยึดสนามบินอีกช่วงสุดสัปดาห์นี้   รัฐบาลฮ่องกงกำลังเตรียมพร้อมรับมือกับการประท้วงต่อต้านรัฐบา…
10:46 ดอลล์เคลื่อนไหวที่กรอบกลาง 106 เยน นลท.จับตา"พาวเวล"แถลงในการประชุมแจ็กสันโฮล   ดอลลาร์เคลื่อนไหวที่กรอบกลางของ 106 เยน ในการซื้อขายที่ตลาดปริว…
10:41 ASPS ออก DW อ้างอิง AMATA,BBL,COM7,CPALL,DTAC,IVL,KBANK,KCE,PTTEP,SCB,TISCO,WHA จ่อเทรด 26 ส.ค.นี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหล…
10:34 กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์กล่าวหาจีนพยายามขยายอำนาจรุกล้ำทะเลจีนใต้   กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ประณามจีนว่า "กำลังดำเนินการอย่…
10:30 ญี่ปุ่น-สหรัฐเตรียมเจรจาการค้าต่ออีกวันนี้ หวังปูทาง"อาเบะ-ทรัมป์"หารือนอกรอบประชุม G7   นายโทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการพัฒนาเศรษฐกิจของ…

ก.ล.ต.สหรัฐยื่นฟ้องอดีตทนาย "แอปเปิล" ฐานใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหลักทรัพย์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 14:32:55 น.

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) และพนักงานอัยการ ได้ยื่นฟ้องอดีตทนายความของบริษัทแอปเปิล อิงค์ เมื่อวานนี้ ฐานใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหลักทรัพย์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทนายความรายนี้มีชื่อว่าจีน แดเนียล เลวอฟฟ์ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายกฎหมายองค์กรและเลขานุการบริษัทของแอปเปิล เขาถูกกล่าวหาว่ามีการใช้ข้อมูลลับเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์ของแอปเปิลโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ก่อนที่ทางบริษัทจะได้ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส

ก.ล.ต.สหรัฐ อ้างว่า นายเลวอฟฟ์ มีพฤติกรรมใช้ข้อมูลภายในอย่างน้อย 3 ครั้งในปี 2558 และ 2559 จนสามารถหลบเลี่ยงการขาดทุน และท้ายที่สุดทำกำไรรวมกันได้ประมาณ 382,000 ดอลลาร์สหรัฐ

แอนโทเนีย ชิออน รองผู้อำนวยการแผนกบังคับใช้ของก.ล.ต.สหรัฐ เปิดเผยในแถลงการณ์ว่า "การที่นายเลวอฟฟ์หาประโยชน์จากสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของแอปเปิลนั้น ยิ่งเป็นเรื่องที่เลวร้ายลงไปอีกเพราะเขามีหน้าที่กำกับดูแลนโยบายป้องกันการใช้ข้อมูลภายในของแอปเปิลเอง"

ขณะดำรงตำแหน่งนั้น นายเลวอฟฟ์มีหน้าที่กำกับดูแลให้พนักงานปฏิบัติตามนโยบายป้องกันการใช้ข้อมูลภายในของแอปเปิลมาตั้งแต่ปี 2553 เป็นอย่างน้อย และได้มีการปรับปรุงขั้นตอนดังกล่าวในปี 2558

คำร้องเรียนดังกล่าวระบุว่า แอปเปิลได้ยกเลิกสัญญาจ้างนายเลวอฟฟ์เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา หลังจากที่ได้อนุญาตให้ลาหยุด 2 เดือนก่อนหน้านั้น

ด้านสำนักงานอัยการสหรัฐประจำเขตนิวเจอร์ซีย์ก็ได้ออกมาประกาศข้อกล่าวหาทางอาญาต่อนายเลวอฟฟ์ด้วยเช่นกัน โดยมีข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ 1 กระทง ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี และสั่งปรับ 5 ล้านดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง