ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง   โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้า…
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…

เกาหลีใต้เผยรายงานประเมินศก.ชี้การบริโภคในประเทศยังแข็งแกร่ง แต่การลงทุน-ส่งออกชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 11:33:39 น.

กระทรวงการคลังเกาหลีใต้เปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจ หรือ กรีนบุ๊ค ในวันนี้ โดยระบุว่า เศรษฐกิจของเกาหลีใต้แม้จะได้รับปัจจัยหนุนจากการบริโภคภายในประเทศที่แข็งแกร่ง แต่การลงทุนและการส่งออกยังคงซบเซา เนื่องจากข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนและสหรัฐยังคงไม่แน่นอน ประกอบกับการชะลอตัวของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์

รายงานระบุว่า การอุปโภคบริโภคภาคเอกชนของเกาหลีใต้มีการขยายตัว 2.5% ในไตรมาส 4 ปีที่แล้ว เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนหน้า แต่การลงทุนด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและการก่อสร้างได้ปรับตัวลง 3.3% และ 6% ตามลำดับ ในช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ ยอดส่งออกของเกาหลีใต้เดือนม.ค.ปรับตัวลง 5.8% จากระดับของปีก่อนหน้า จากแรงฉุดของอุตสาหกรรมชิปที่ยังคงซบเซาลง โดยเกาหลีใต้มียอดส่งออกชิปในช่วงเวลาดังกล่าวคิดเป็นมูลค่าเพียง 7.42 พันล้านดอลลาร์ หรือลดลง 23.3% จากปีที่แล้ว

รายงานชี้ว่า แม้การใช้จ่ายผู้บริโภคของเกาหลีใต้ยังคงเป็นปัจจัยบวกต่อเศรษฐกิจ แต่ยังคงมีความวิตกลงเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจและตัวเลขจ้างงานที่น่าผิดหวัง

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปี 2561 ของเกาหลีใต้ ขยายตัวเพียง 2.7% ซึ่งเป็นการขยายตัวในอัตราต่ำสุดในรอบ 6 ปีหรือนับตั้งแต่ปี 2555 หลังจากการลงทุนในภาคเอกชนซบเซาลง

นอกจากนี้  GDP ปี 2561 ขยายตัวน้อยกว่าปี 2560 ซึ่งมีการขยายตัวแข็งแกร่งถึง 3.1%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง