ข่าวอินโฟเควสท์
23:13 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนจับตาผลการประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายกา…
22:56 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว ก่อนรู้ผลประชุมเฟด   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ ก่อนรู้ผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ณ เวลา 22.29…
22:51 ปอนด์ดิ่งเทียบดอลลาร์,ยูโร หลังมีข่าวนายกฯอังกฤษขอขยายเส้นตาย Brexit 3 เดือน   ปอนด์ดิ่งลงเทียบดอลลาร์และยูโร หลังมีข่าวว่า นางเทเรซา เมย์ นายก…
22:23 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปชี้อังกฤษควรแยกตัวจาก EU ก่อนเลือกตั้งรัฐสภายุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) กล่าวว่า อังกฤษ…
21:58 ราคาน้ำมัน WTI พลิกปรับตัวขึ้น หลังเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงสวนทางคาดการณ์   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบว…

เกาหลีใต้เผยรายงานประเมินศก.ชี้การบริโภคในประเทศยังแข็งแกร่ง แต่การลงทุน-ส่งออกชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 11:33:39 น.

กระทรวงการคลังเกาหลีใต้เปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจ หรือ กรีนบุ๊ค ในวันนี้ โดยระบุว่า เศรษฐกิจของเกาหลีใต้แม้จะได้รับปัจจัยหนุนจากการบริโภคภายในประเทศที่แข็งแกร่ง แต่การลงทุนและการส่งออกยังคงซบเซา เนื่องจากข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนและสหรัฐยังคงไม่แน่นอน ประกอบกับการชะลอตัวของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์

รายงานระบุว่า การอุปโภคบริโภคภาคเอกชนของเกาหลีใต้มีการขยายตัว 2.5% ในไตรมาส 4 ปีที่แล้ว เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนหน้า แต่การลงทุนด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและการก่อสร้างได้ปรับตัวลง 3.3% และ 6% ตามลำดับ ในช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ ยอดส่งออกของเกาหลีใต้เดือนม.ค.ปรับตัวลง 5.8% จากระดับของปีก่อนหน้า จากแรงฉุดของอุตสาหกรรมชิปที่ยังคงซบเซาลง โดยเกาหลีใต้มียอดส่งออกชิปในช่วงเวลาดังกล่าวคิดเป็นมูลค่าเพียง 7.42 พันล้านดอลลาร์ หรือลดลง 23.3% จากปีที่แล้ว

รายงานชี้ว่า แม้การใช้จ่ายผู้บริโภคของเกาหลีใต้ยังคงเป็นปัจจัยบวกต่อเศรษฐกิจ แต่ยังคงมีความวิตกลงเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจและตัวเลขจ้างงานที่น่าผิดหวัง

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปี 2561 ของเกาหลีใต้ ขยายตัวเพียง 2.7% ซึ่งเป็นการขยายตัวในอัตราต่ำสุดในรอบ 6 ปีหรือนับตั้งแต่ปี 2555 หลังจากการลงทุนในภาคเอกชนซบเซาลง

นอกจากนี้  GDP ปี 2561 ขยายตัวน้อยกว่าปี 2560 ซึ่งมีการขยายตัวแข็งแกร่งถึง 3.1%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง