ข่าวอินโฟเควสท์
19:04 DTAC แจงกำไร Q3/62 โต 6.2% จาก Q2/62 ตามรายได้ไม่รวมค่า IC แม้จำนวนลูกค้าหด-EBITDA margin เพิ่มขึ้น   นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริห…
18:51 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลดลงกว่า 50 จุด เหตุวิตกสัมพันธ์สหรัฐ-จีนตึงเครียดกระทบเจรจาการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลงกว่า 50 จุด บ่งชี้ว่าตลาดหุ้…
18:23 เงินปอนด์ร่วง หลังจนท. EU กังวลการเจรจาข้อตกลง Brexit อาจเจอทางตัน   เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังจากเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโร…
18:18 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งบวกรับแรงหนุน Brexit มีโอกาสจบ-งบ บจ.สหรัฐสดใส ยังมีลุ้นปรับขึ้นต่อ   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเครา…
18:11 สื่อเผยจนท. EU หวั่นการทำข้อตกลง Brexit กับอังกฤษอาจเผชิญทางตัน   สื่อต่างประเทศหลายแห่งซึ่งรวมถึงสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสห…

กรรมการเผย ECB พิจารณามาตรการอัดฉีดสภาพคล่องหวังกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 15:35:05 น.

นายเบนัวต์ โคเออร์ สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ECB กำลังพิจารณาที่จะออกมาตรการใหม่ในการจัดสรรสภาพคล่องระยะยาวที่กำหนดกลุ่มเป้าหมาย (TLTRO) ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า ECB เตรียมพร้อมที่จะอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซนที่อ่อนแอลง

เศรษฐกิจยูโรโซนซบเซาลงในช่วงที่ผ่านมา  ทำให้คาดว่า ECB จะปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซนลงอีกในเดือนมี.ค. 2562 หลังจากปรับลดในเดือนธ.ค. 2561 และ ECB อาจจะออกมาตรการ TLTRO ครั้งใหม่

ด้านนายมาริโอ ดรากี ประธาน ECB กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า เศรษฐกิจยูโรโซนปรับตัวย่ำแย่มากกว่าคาดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ขณะที่ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกเป็นปัจจัยกดดันความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ โดยเขาได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจยูโรโซนในปีนี้ลงสู่ระดับ 1.7% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 1.8%

นายดรากียังระบุด้วยว่า ECB อาจกลับมาทำการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อีกครั้ง หากมีความจำเป็น แต่ ECB ก็ยังไม่มีแนวโน้มที่จะดำเนินการดังกล่าวในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง