ข่าวอินโฟเควสท์
11:10 เลขาฯ EEC เชื่อปีนี้มีเม็ดเงินไม่น้อยกว่า 3 แสนลบ.เข้า EEC คาดดัน GDP โตเพิ่ม   นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะว…
11:08 "สี จิ้นผิง" เดินทางเยือนอิตาลี มุ่งสานความสัมพันธ์ทวิภาคี   ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เดินทางถึงกรุงโรมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาตามเวลาท้อ…
11:01 PTTEP คาดซื้อกิจการ"เมอร์ฟี่ ออยล์"ช่วยเพิ่มปริมาณขายปิโตรเลียม 4.8 หมื่นบาร์เรลฯ/วัน สร้างผลตอบแทนลงทุนได้ทันที   บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลี…
10:54 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 22 มีนาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอ…
10:46 ราคาเปิดเทรดวันแรก DW อ้างอิง AOT, BANPU, IVL, KBANK, SCB ขายโดย MACQ   AOT28C1909A เปิดเทรดวันแรกที่ 0.34 บาท ลดลง 0.66 บาท ( 66%) จากราคาอ้าง…

ทรัมป์ เผยกำหนดเส้นตายข้อตกลงการค้ากับจีนสามารถยืดหยุ่นได้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 10:11:40 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่า สหรัฐอาจไม่ปรับอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าจีนในวันที่ 1 มี.ค.ตามที่กำหนดไว้ แม้มีแถลงการณ์จากเจ้าหน้าที่การค้าระดับสูงของรัฐบาลว่า สหรัฐควรยึดถือกำหนดเส้นตายที่แน่นอนก็ตาม

ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ว่า กำหนดเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงกับจีนนั้น ไม่ใช่วันอัศจรรย์ ขณะที่การเจราระดับรัฐมนตรีช่วยของสหรัฐและจีนได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในสัปดาห์นี้ และการเจรจาระดับรัฐมนตรีจะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้

ปธน.ทรัมป์และที่ปรึกษาของเขากำลังพิจารณาที่จะจัดการประชุมร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในสัปดาห์ถัดไป ทั้งนี้ ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว การประชุมของปธน.ทรัมป์และปธน.สีอาจเป็นตัวกำหนดเส้นตายที่แน่นอนสำหรับการบรรลุข้อตกลง โดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐต้องการให้การประชุมระดับผู้นำดังกล่าวเกิดขึ้นในสหรัฐ

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อในครั้งนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาทราบดีว่าจีนไม่ต้องการให้มีการปรับเพิ่มอัตราภาษีนำเข้า ดังนั้น เขาคิดว่า จีนกำลังพยายามที่จะดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้มีการปรับขึ้นภาษี พร้อมกับกล่าวว่า วันที่ 1 มี.ค.ก็ไม่ใช่วันอัศจรรย์ สิ่งต่างๆสามารถเกิดขึ้นได้

ก่อนหน้านี้ สหรัฐได้ขู่ว่าจะเพิ่มอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ขึ้นมากกว่า 2 เท่า หากไม่มีการบรรลุข้อตกลงภายในวันที่ 1 มีนาคมนี้ แต่ปธน.ทรัมป์ได้ส่งสัญญาณเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาอาจเลื่อนกำหนดเส้นตายดังกล่าวออกไปอีก 60 วัน หากมีสัญญาณว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนใกล้จะบรรลุข้อตกลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง