ข่าวอินโฟเควสท์
23:13 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนจับตาผลการประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายกา…
22:56 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว ก่อนรู้ผลประชุมเฟด   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ ก่อนรู้ผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ณ เวลา 22.29…
22:51 ปอนด์ดิ่งเทียบดอลลาร์,ยูโร หลังมีข่าวนายกฯอังกฤษขอขยายเส้นตาย Brexit 3 เดือน   ปอนด์ดิ่งลงเทียบดอลลาร์และยูโร หลังมีข่าวว่า นางเทเรซา เมย์ นายก…
22:23 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปชี้อังกฤษควรแยกตัวจาก EU ก่อนเลือกตั้งรัฐสภายุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) กล่าวว่า อังกฤษ…
21:58 ราคาน้ำมัน WTI พลิกปรับตัวขึ้น หลังเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงสวนทางคาดการณ์   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบว…

ทรัมป์ ขู่เรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จาก EU หากสหรัฐไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากับ EU

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 14:57:26 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ย้ำว่า สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหภาพยุโรป (EU) เพิ่มเติม ถ้าหากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับ EU ประสบความล้มเหลว

ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า สหรัฐพยายามที่จะทำข้อตกลง แต่ทาง EU นั้นทำข้อตกลงด้วยยาก และถ้าหากไม่มีการทำข้อตกลง ทางสหรัฐก็จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าแทน

คำกล่าวของปธน.ทรัมป์มีขึ้น 3 วันหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ยื่นรายงานวิเคราะห์ต่อปธน.ว่าการนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์จาก EU นั้นเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐภายใต้มาตรา 232 หรือไม่

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แม้จะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในรายงาน แต่เรื่องดังกล่าวได้ทำให้ EU ออกมาตอบโต้ โดยนางมาร์การิติส ชินาส โฆษกของ EC กล่าวที่งานแถลงข่าวในกรุงบรัสเซลล์ว่า หากรายงานฉบับนี้ถูกตีความใดๆที่ส่งผลเสียต่อการส่งออกรถยนต์ของ EU ทางคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) จะตอบสนองในวิธีที่รวดเร็วและเหมาะสม

ทั้งนี้ ในเดือนมิ.ย. 2561 ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตว่า สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าจาก EU ในอัตรา 20% และในเดือนพ.ย ปธน.ทรัมป์ได้เพิ่มอัตราภาษีขึ้นเป็น 25% หลังบริษัท เจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ตัดสินใจปิดโรงงานหลายแห่งในสหรัฐและปลดพนักงานอีกกว่า 14,000 ตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง