ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง   โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้า…
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…

"ทรัมป์" ขู่เรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จาก EU หากสหรัฐไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากับ EU

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 14:57:26 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ย้ำว่า สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหภาพยุโรป (EU) เพิ่มเติม ถ้าหากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับ EU ประสบความล้มเหลว

ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า สหรัฐพยายามที่จะทำข้อตกลง แต่ทาง EU นั้นทำข้อตกลงด้วยยาก และถ้าหากไม่มีการทำข้อตกลง ทางสหรัฐก็จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าแทน

คำกล่าวของปธน.ทรัมป์มีขึ้น 3 วันหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ยื่นรายงานวิเคราะห์ต่อปธน.ว่าการนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์จาก EU นั้นเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐภายใต้มาตรา 232 หรือไม่

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แม้จะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในรายงาน แต่เรื่องดังกล่าวได้ทำให้ EU ออกมาตอบโต้ โดยนางมาร์การิติส ชินาส โฆษกของ EC กล่าวที่งานแถลงข่าวในกรุงบรัสเซลล์ว่า หากรายงานฉบับนี้ถูกตีความใดๆที่ส่งผลเสียต่อการส่งออกรถยนต์ของ EU ทางคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) จะตอบสนองในวิธีที่รวดเร็วและเหมาะสม

ทั้งนี้ ในเดือนมิ.ย. 2561 ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตว่า สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าจาก EU ในอัตรา 20% และในเดือนพ.ย ปธน.ทรัมป์ได้เพิ่มอัตราภาษีขึ้นเป็น 25% หลังบริษัท เจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ตัดสินใจปิดโรงงานหลายแห่งในสหรัฐและปลดพนักงานอีกกว่า 14,000 ตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง