ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

นักวิเคราะห์มองรถยนต์ไฟฟ้าอนาคตสดใส เหตุเทคโนโลยีเอื้อ-ต้นทุนถูกลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 18:10:44 น.

ดิ อีโคโนมิสต์ นิตยสารวิเคราะห์การเมืองและเศรษฐกิจชื่อดังเผยในอนาคตอันใกล้นี้ รถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาแทนที่รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีแบตเตอรี่รถยนต์นั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างยิ่ง ส่งผลให้แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาถูกลง จนมีผู้นำไปใช้กันมากขึ้น ขณะที่รัฐบาลหลายๆ ประเทศต่างก็มีมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าด้วย

นอกจากนี้ เทคโนโลยีแบตเตอรี่ในปัจจุบันยังทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ไกลขึ้นด้วย เมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นบุกเบิกซึ่งจำเป็นต้องมีสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุก 30 กิโลเมตร รถยนต์ไฟฟ้าทุกวันนี้ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ส่งผลให้วิ่งต่อเนื่องได้ไกลถึงหลายร้อยกิโลเมตร โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Chevrolet Bolt วิ่งได้ไกลถึง 383 กิโลเมตร ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Tesla Model S วิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร

ขณะเดียวกัน ยูบีเอส ซึ่งเป็นสถาบันการเงินรายใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ ยังคาดการณ์ว่า ในปีหน้า ต้นทุนในการเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าจะเทียบเท่ากับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ทั้งยังคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าจะพุ่งขึ้นจากปัจจุบัน 1% เป็น 14% ภายในปี 2568

ข่าวที่เกี่ยวข้อง