ข่าวอินโฟเควสท์
08:00 กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนใช้โดรนก่อเหตุโจมตีสนามบินในซาอุดีอาระเบีย   กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนได้ก่อเหตุโจมตีคลังสรรพาวุธที่สนามบินนัจญ์รอนของซาอุดีอาระเบ…
07:50 ญี่ปุ่นเผยยอดส่งออกเดือนเม.ย.ร่วง 2.4% ขณะนำเข้าเพิ่มขึ้น 6.4%   กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกเดือนเม.ย.ร่วงลง 2.4% เมื่อเท…
07:34 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 101.07 จุด ตามหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฟื้นตัวหลังคลายวิตกการค้า   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวัน…
07:31 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2562   วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ญี่ปุ่น 06.50 น. ยอดนำเข้า ยอดส่…
07:29 ตำรวจอินโดนีเซียยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงผลเลือกตั้งประธานาธิบดี   เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุม…

ออง ซาน ซูจี ชวนต่างชาติลงทุนในรัฐยะไข่ เผยมีโอกาสรออยู่อีกมาก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 21:17:48 น.

นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ได้ขึ้นกล่าวในการประชุมส่งเสริมการลงทุน เพื่อเชิญชวนให้ชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนในรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกจับตามองจากทั่วโลกจากวิกฤตผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา

นางออง ซาน ซูจี เปิดเผยว่า รัฐยะไข่มีโอกาสทางการลงทุนรออยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างถนน สร้างสนามบิน ไปจนถึงนิคมอุตสาหกรรมและการสร้างเมืองใหม่ และการลงทุนเพิ่มเติมจะเข้ามาสร้างความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองในที่แห่งนี้ แต่ขณะเดียวกัน เธอก็ยอมรับว่ารัฐยะไข่มีปัญหาท้าทายมากมายเช่นกัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ไม่ได้กล่าวถึงวิกฤตผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาซึ่งเกิดขึ้นในรัฐยะไข่โดยตรง แต่เธอได้กล่าวโทษประชาคมโลก ที่มัวแต่ให้ความสนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดปัญหา แทนที่ทั่วโลกจะมองรัฐยะไข่ในภาพรวมทั้งรัฐ

เธอกล่าวว่า "เป็นเวลานานเกินไปแล้ว ที่ประชาคมโลกมัวแต่เพ่งเล็งแง่มุมที่ไม่ดีอันเป็นผลจากปัญหาทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ แทนที่จะมองภาพให้ใหญ่กว่านั้น ที่แสดงให้เห็นศักยภาพอันมหาศาลของรัฐยะไข่ในการสร้างสันติและความเจริญรุ่งเรือง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง