ข่าวอินโฟเควสท์
11:10 เฟดสาขานิวยอร์กชี้มาตรการขึ้นภาษีของสหรัฐดันราคาสินค้าและบั่นทอนผลกำไร   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ได้เปิดเผยรายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า กา…
09:00 เหล่ากูรูการค้ามองแนวโน้มเศรษฐกิจไทย-จีน ชี้สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาแรง   เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าและเศรษฐกิจไทย จีน ได้ร่วมวงเสวนา…
08:00 เหตุระเบิดกลางงานแต่งงานกลางดึกที่กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก   เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเท…
07:18 สื่อจีนแฉ 4 บริษัทบัญชีชั้นนำของฮ่องกงแอบหนุนหลังกลุ่มผู้ประท้วง   โกลบอล ไทม์ส ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลจีนได้รายงานว่า บริษัทบัญชีชั้นนำของฮ่องกง…
17:12 ผลชันสูตรศพชี้ "เจฟฟรีย์ เอปสไตน์" เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย   หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของนครนิวยอร์กระบุว่า การฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอเป็น…

"ทรัมป์"เผยอาจเลื่อนกำหนดเส้นตายเก็บภาษีจีน หวังพบ"สี จิ้นผิง"เพื่อสรุปข้อตกลงการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 07:01:45 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดเผยที่ทำเนียบขาวหลังการเจรจากับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีนว่า เขาอาจจะขยายกำหนดเส้นตายในการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนจากวันที่ 1 มี.ค.ออกไปอีก  1 เดือนหรือมากกว่านั้น หากสหรัฐและจีนมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้ามากขึ้น

ปธน.ทรัมป์ยังระบุด้วยว่า มีโอกาสดีมากที่จะทำข้อตกลงกับจีนเพื่อยุติสงครามการค้า และเขาหวังว่า จะได้พบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในเร็วๆ นี้ เพื่อทำการตัดสินใจด้านการค้าครั้งใหญ่ที่สุดร่วมกัน

ด้านนายเหอกล่าวว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่จีนจะทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ โดยนายเหอจะยังคงอยู่ในกรุงวอชิงตันต่อไปอีกสองวันในช่วงสุดสัปดาห์นี้เพื่อเจรจากับคณะเจ้าหน้าที่สหรัฐ โดยเขาระบุว่า การเจรจามีความคืบหน้าในประเด็นด้านนโยบายสกุลเงิน แต่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงที่จะทำให้สหรัฐยกเลิกแผนเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 25% ในวันที่ 1 มี.ค.นี้

นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐเปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงกันได้ในเรื่องสกุลเงิน แต่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด โดยสหรัฐได้เรียกร้องให้จีนรักษาเสถียรภาพของค่าเงินหยวนเพื่อสกัดกั้นความพยายามใดๆ ของจีนที่จะลดผลกระทบจากการเก็บภาษีนำเข้าของสหรัฐ

นอกจากนี้ นายมนูชินยังระบุว่า กำลังมีการวางแผนจัดการประชุมระหว่างปธน.ทรัมป์และปธน.สีในปลายเดือนมี.ค.ที่รีสอร์ท Mar-a-Lago ของปธน.ทรัมป์ในรัฐฟลอริด้า

ส่วนนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้าในการเจรจาประเด็นโครงสร้างที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจจีน แต่ก็ยังคงมีอุปสรรคด้านอื่นๆ ที่จะต้องเจรจากันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง