ข่าวอินโฟเควสท์
23:53 ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวทะลุ 59 ดอลลาร์ หลังซาอุฯส่งสัญญาณโอเปกลดการผลิตถึงสิ้นปี   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังซาอุดีอาระเ…
23:27 ปธ.รัฐสภาเมืองผู้ดีเตือนนายกฯอังกฤษห้ามนำข้อตกลง Brexit เนื้อหาเดิมเข้าโหวตในสภา   นายจอห์น เบอร์คาว ประธานรัฐสภาอังกฤษ ออกโรงเตือนนางเทเรซา เม…
23:06 สื่อฟันธงนายกฯอังกฤษเลื่อนลงมติ Brexit เป็นสัปดาห์หน้า หวั่นล่มเป็นครั้งที่ 3   นายโรเบิร์ต เพสตัน ซึ่งเป็นบรรณาธิการข่าวการเมืองของสถานี ITV ข…
22:47 ตำรวจไล่ล่ามือปืนตุรกีก่อเหตุกราดยิง 3 ศพในเนเธอร์แลนด์   สื่อรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 3 ราย และบาดเจ็บ 9 ราย หลังเกิดเหตุกราดยิงในรถร…
22:39 "เครดิต สวิส"ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ดัชนี S&P 500 ช่วงสิ้นปีนี้ทะลุ 3,000 จุด   ธนาคารเครดิต สวิสคาดการณ์ว่า ดัชนี S&P 500 จะพุ่งขึ้นแตะระด…

ทรัมป์เผยอาจเลื่อนกำหนดเส้นตายเก็บภาษีจีน หวังพบสี จิ้นผิงเพื่อสรุปข้อตกลงการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 07:01:45 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดเผยที่ทำเนียบขาวหลังการเจรจากับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีนว่า เขาอาจจะขยายกำหนดเส้นตายในการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนจากวันที่ 1 มี.ค.ออกไปอีก  1 เดือนหรือมากกว่านั้น หากสหรัฐและจีนมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้ามากขึ้น

ปธน.ทรัมป์ยังระบุด้วยว่า มีโอกาสดีมากที่จะทำข้อตกลงกับจีนเพื่อยุติสงครามการค้า และเขาหวังว่า จะได้พบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในเร็วๆ นี้ เพื่อทำการตัดสินใจด้านการค้าครั้งใหญ่ที่สุดร่วมกัน

ด้านนายเหอกล่าวว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่จีนจะทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ โดยนายเหอจะยังคงอยู่ในกรุงวอชิงตันต่อไปอีกสองวันในช่วงสุดสัปดาห์นี้เพื่อเจรจากับคณะเจ้าหน้าที่สหรัฐ โดยเขาระบุว่า การเจรจามีความคืบหน้าในประเด็นด้านนโยบายสกุลเงิน แต่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงที่จะทำให้สหรัฐยกเลิกแผนเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 25% ในวันที่ 1 มี.ค.นี้

นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐเปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงกันได้ในเรื่องสกุลเงิน แต่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด โดยสหรัฐได้เรียกร้องให้จีนรักษาเสถียรภาพของค่าเงินหยวนเพื่อสกัดกั้นความพยายามใดๆ ของจีนที่จะลดผลกระทบจากการเก็บภาษีนำเข้าของสหรัฐ

นอกจากนี้ นายมนูชินยังระบุว่า กำลังมีการวางแผนจัดการประชุมระหว่างปธน.ทรัมป์และปธน.สีในปลายเดือนมี.ค.ที่รีสอร์ท Mar-a-Lago ของปธน.ทรัมป์ในรัฐฟลอริด้า

ส่วนนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้าในการเจรจาประเด็นโครงสร้างที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจจีน แต่ก็ยังคงมีอุปสรรคด้านอื่นๆ ที่จะต้องเจรจากันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง