ข่าวอินโฟเควสท์
11:39 แบงก์ชาติจีนเผยแผนการพัฒนาธุรกิจฟินเทค หวังสร้างกลไกใหม่สู่การเติบโตที่ยั่งยืน   ธนาคารกลางจีนเปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์เมื่อวานนี้ว่า จีนได้เปิดเผ…
11:28 สถานกงสุลแคนาดาสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ในฮ่องกงเดินทางไปยังจีน   สถานกงสุลของแคนาดาในฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางสถานกงสุลได้สั่งระงับการเดินทางของพ…
11:20 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.80 อ่อนค่าตามภูมิภาค ตลาดรอดูสัญญาณดอกเบี้ยจากถ้อยแถลงประธานเฟด   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิด…
11:13 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 124.87 จุด เก็ง"พาวเวล"ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณ…
11:04 รมว.ดีอี ห่วง"ไปรษณีย์ไทย"รายได้หด หลังแข่งขันดุ สั่งปรับแผนการทำงานใช้เทคโนโลยีสร้างความแตกต่างภาคเอกชน   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพ…

รมว.การค้า EU เห็นพ้องส่งเสริมการค้าเสรีภายใต้ WTO ขณะวิตกนโยบายการค้าสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 13:26:04 น.

นายสเตฟาน-ราดู โอเปรีย รมว.การค้าของโรมาเนียเปิดเผยว่า การส่งเสริมการค้าเสรีภายใต้องค์กรการค้าโลก (WTO) ยังคงเป็นเป้าหมายสำคัญอันดับแรกของสหภาพยุโรป (EU)

ทั้งนี้ รมว.การค้าของประเทศสมาชิก EU และนางเซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการการค้ายุโรป ได้ตกลงกันหลังการประชุมด้านการค้าของ EU อย่างไม่เป็นทางการเป็นเวลา 2 วันว่า EU จะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการส่งเสริมการค้าเสรีภายใต้การสนับสนุนของ WTO

นางมัลม์สตรอมกล่าวว่า ประเทศสมาชิก EU ได้ให้การสนับสนุนอย่างมากต่อการปฏิรูปและปรับปรุง WTO ให้ทันสมัย และกำลังร่วมมือกันปรับปรุงกฏเกณฑ์ของ WTO

นอกจากนี้ นางมัลม์สตรอมยังระบุว่า EU มีความวิตกเกี่ยวกับนโยบายการค้าในปัจจุบันที่นำโดยสหรัฐ และได้กล่าวย้ำว่า EU จะยุติการเจรจาการค้ากับสหรัฐ หากสหรัฐสั่งเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากยุโรป

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รมว.การค้าของ EU ได้ร่วมประชุมกันในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย เพื่อหารืออย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับการปรับปรุง WTO ให้ทันสมัย รวมถึงประเด็นความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่าง EU-สหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง