ข่าวอินโฟเควสท์
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังดิ่งหนักวานนี้ นักลงทุนจับตาสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงอย่า…
22:07 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว แต่ได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า,คาดเฟดลดดบ. หลังศก.ซบ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ แต่ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอ…
21:52 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัว หลังทรุดหนักวานนี้ กังวลสงครามการค้ากระทบอุปสงค์   อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทำสถิติทรุดตัวลงในสัปดาห์นี้มากที่สุดใ…
21:26 ตัวเก็งนายกฯเมืองผู้ดีเตือนอังกฤษรับมือ Brexit ไร้ข้อตกลง   นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษควรเตรียมตัวรับมือสถา…
20:50 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด ขานรับ"ทรัมป์"คาดสงครามการค้าใกล้ปิดฉาก   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ ขานรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซ…

รัฐบาลจีนยืนยันปกป้องความลับด้านเทคโนโลยีของบริษัทต่างชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 มีนาคม 2562 14:17:33 น.

นายหนิง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (NDRC)  เปิดเผยในการแถลงข่าววันนี้ว่า รัฐบาลจีนจะสั่งห้ามเจ้าหน้าที่รัฐบาลไม่ให้เรียกร้องต่อบริษัทต่างชาติให้ทำการส่งมอบความลับทางด้านเทคโนโลยีเพื่อแลกกับการมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ก็เพื่อแก้ไขปัญหาการร้องเรียนที่สำคัญในความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐในปัจจุบัน

นายหนิงกล่าวว่า ญัตติดังกล่าวอยู่ในกฏหมายด้านการลงทุนของต่างชาติซึ่งมีการอภิปรายกันในการประชุมสภานิติบัญญัติประจำปีในขณะนี้

เขากล่าวว่า กฎหมายนี้จะวางระบบเพื่อความก้าวหน้าและคุ้มครองการลงทุนจากต่างประเทศ โดยระบบกฎหมายจะช่วยให้มั่นใจได้ว่า ทางการจีนจะไม่สามารถเรียกร้องให้ธุรกิจต่างชาติทำการถ่ายโอนเทคโนโลยี โดยจะให้การรับรองทางกฎหมายที่ครอบคลุมและเป็นประโยชน์มากขึ้น

ทั้งนี้ นายหนิงออกมาแถลงเรื่องดังกล่าว หลังจากที่นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนประกาศเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และให้คำมั่นสัญญาในการกล่าวสุนทรพจน์เปิดประชุมสภาประชาชนแห่งชาติว่า บริษัทต่างชาติจะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกับบริษัทของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง