นายกฯจีนให้คำมั่นใช้มาตรการที่แข็งแกร่งเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 15, 2019 12:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนให้คำมั่นว่า จะบังคับใช้ "มาตรการที่แข็งแกร่ง" เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศที่ชะลอตัวลงเนื่องจากผลกระทบของข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

นายหลี่ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ครั้งที่ 13 ในวันนี้ว่า เศรษฐกิจจีนได้เผชิญกับแรงกดดันในช่วงขาลง และทางการจีนจะใช้มาตรการเพื่อกระตุ้นตลาดภายในประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วยประชาชนกว่า 100 ล้านครัวเรือน

อย่างไรก็ตาม นายหลี่ปฏิเสธแนวคิดเกี่ยวกับการนำมาตรการบางรายการมาใช้ เช่น มาตรการผ่อนคลายการเงินเชิงปริมาณ (QE) ซึ่งบางประเทศในกลุ่มพัฒนาแล้วได้นำเอามาใช้ เช่น ญี่ปุ่น โดยนายหลี่ กล่าวว่า กลยุทธ์ดังกล่าวจะส่งผลในด้านบวกแค่ในวงจำกัดเท่านั้น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประชุมประจำปีของ NPC ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 11 วันได้เสร็จสิ้นลงแล้วในวันนี้ หลังจากที่ประชุมได้อนุมัติกฎหมายหลายฉบับ ซึ่งรวมถึงกฎหมายที่ห้ามไม่ให้มีการโอนถ่ายเทคโนโลยีจากบริษัทต่างชาติไปยังบริษัทคู่ค้าของจีน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ