ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

กระทรวงคลังเกาหลีใต้ชี้เศรษฐกิจเผชิญความผันผวนจากภายนอกแม้มีสัญญาณบวก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 16:43:36 น.

กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังของเกาหลีใต้เปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจประจำเดือน หรือกรีนบุ๊ค ว่า เศรษฐกิจเกาหลีใต้ได้เผชิญความไม่แน่นอนจากภายนอก เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและการถดถอยของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ แม้ว่าปัจจัยชี้วัดจะส่งสัญญาณที่เป็นบวก

รายงานระบุว่า แม้ข้อมูลเศรษฐกิจก่อนหน้านี้ของปี 2562 จะส่งสัญญาณบวก แต่เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ก็ยังคงเผชิญความไม่แน่นอน เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ความซบเซาในอุตสาหกรรมชิป สงครามการค้า และปัญหา Brexit

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การผลิตในทุกอุตสาหกรรมในเดือนม.ค.ขยายตัว 0.8% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่การค้าปลีกเพิ่มขึ้น 2.2% และการลงทุนด้านสิ่งอำนวยความสะดวกปรับตัวขึ้น 0.2%

ด้านความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือนก.พ.ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน และความเชื่อมั่นในกลุ่มผู้ผลิตก็ปรับตัวขึ้นเช่นกัน

ตัวเลขการจ้างงานเดือนก.พ.เพิ่มขึ้น 263,000 ตำแหน่งเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า เนื่องจากโครงการจัดหางานของรัฐบาลเพิ่มการจ้างงานในกลุ่มผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม การส่งออกเดือนก.พ.ปรับตัวลดลง 11.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งฃปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง