ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…
08:00 จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รม…

แฟนนี เม คาดอัตราการขยายตัวของ GDP สหรัฐจะลดลงสู่ 1.3% ใน Q1/2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 17:00:00 น.

สมาคมการจำนองแห่งชาติของรัฐบาลกลางสหรัฐ (แฟนนี เม) คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐจะลดลงสู่ 1.3% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 ขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยจะยังคงทรงตัว

"เราคาดว่า การขยายตัวในไตรมาสแรกของปี 2562 จะลดลงสู่ 1.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการขยายตัวรายไตรมาสต่ำที่สุดในรอบกว่า 3 ปี" นายดั๊ก ดันแคน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของแฟนนี เมกล่าว

แฟนนี เมระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอเป็นผลมาจากความระมัดระวังของผู้บริโภค หลังจากสินทรัพย์ทางการเงินของภาคครัวเรือนมีความผันผวนอย่างมากในไตรมาส 4/2561

แฟนนี เมคาดว่า การขยายตัวของ GDP ในปี 2562 อาจลดลงสู่ 2.2% โดยลดลงจาก 3.1% ในปี 2561 ซึ่งเป็นผลจากการที่ไม่มีมาตรการกระตุ้นด้านการคลัง และมีความซบเซาอย่างต่อเนื่องในด้านการลงทุนทางธุรกิจ และการใช้จ่ายของผู้บริโภค

นอกจากนี้ แฟนนี เม ระบุด้วยว่า ยังคงมีการคาดการณ์ความเสี่ยงของช่วงขาลง ซึ่งรวมถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง และความไม่แน่นอนด้านการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน

"ขณะที่เราให้น้ำหนักความเสี่ยงด้านขาลงต่อเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลง และความไม่แน่นอนของการค้า เราจึงคาดการณ์ในขณะนี้ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะรอจนกว่าจะถึงไตรมาส 4/2562 จึงจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หากทำได้" นายดันแคนกล่าว  สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง