ข่าวอินโฟเควสท์
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…

"แฟนนี เม" คาดอัตราการขยายตัวของ GDP สหรัฐจะลดลงสู่ 1.3% ใน Q1/2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 17:00:00 น.

สมาคมการจำนองแห่งชาติของรัฐบาลกลางสหรัฐ (แฟนนี เม) คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐจะลดลงสู่ 1.3% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 ขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยจะยังคงทรงตัว

"เราคาดว่า การขยายตัวในไตรมาสแรกของปี 2562 จะลดลงสู่ 1.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการขยายตัวรายไตรมาสต่ำที่สุดในรอบกว่า 3 ปี" นายดั๊ก ดันแคน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของแฟนนี เมกล่าว

แฟนนี เมระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอเป็นผลมาจากความระมัดระวังของผู้บริโภค หลังจากสินทรัพย์ทางการเงินของภาคครัวเรือนมีความผันผวนอย่างมากในไตรมาส 4/2561

แฟนนี เมคาดว่า การขยายตัวของ GDP ในปี 2562 อาจลดลงสู่ 2.2% โดยลดลงจาก 3.1% ในปี 2561 ซึ่งเป็นผลจากการที่ไม่มีมาตรการกระตุ้นด้านการคลัง และมีความซบเซาอย่างต่อเนื่องในด้านการลงทุนทางธุรกิจ และการใช้จ่ายของผู้บริโภค

นอกจากนี้ แฟนนี เม ระบุด้วยว่า ยังคงมีการคาดการณ์ความเสี่ยงของช่วงขาลง ซึ่งรวมถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง และความไม่แน่นอนด้านการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน

"ขณะที่เราให้น้ำหนักความเสี่ยงด้านขาลงต่อเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลง และความไม่แน่นอนของการค้า เราจึงคาดการณ์ในขณะนี้ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะรอจนกว่าจะถึงไตรมาส 4/2562 จึงจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หากทำได้" นายดันแคนกล่าว  สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง