ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

ก.พาณิชย์จีนคาดการค้าต่างประเทศยังคงขยายตัวต่อเนื่องใน Q1/2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 10:04:27 น.

กระทรวงพาณิชย์จีนคาดการณ์ว่า การค้าต่างประเทศของจีนยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในไตรมาสแรกของปี 2562 หลังจากที่ข้อมูลศุลกากรเผยให้เห็นว่าการนำเข้าและส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนนี้

ข้อมูลจากกรมศุลกากรจีนเผยให้เห็นว่า การค้าสินค้าของจีนดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งหลังเทศกาลตรุษจีนปีนี้ โดยการค้าสินค้าของจีนพุ่งขึ้น 24.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในช่วง 8 วันแรกของเดือนมี.ค.

ทั้งนี้ ในช่วงสองเดือนแรก มูลค่าการค้าต่างประเทศของจีนอยู่ที่ 6.2272 แสนล้านดอลลาร์ ลดลง 3.9% เมื่อเทียบรายปี อย่างไรก็ดี นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ระบุว่า ตามข้อมูลทางสถิตินั้น การนำเข้าและส่งออกมักผันผวนในช่วงสองเดือนนี้ เนื่องจากตรงกับเทศกาลตรุษจีน

นายเกากล่าวในการแถลงข่าวว่า การค้าต่างประเทศของจีนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้มีความไม่แน่นอนในต่างประเทศเพิ่มขึ้นก็ตาม

นายเกาเผยว่า การค้าต่างประเทศในช่วงสองเดือนแรกยังได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ โดยผู้ประกอบธุรกิจบางรายได้เร่งการนำเข้าและส่งออกให้เร็วขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2561

ข่าวที่เกี่ยวข้อง