ข่าวอินโฟเควสท์
20:16 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"ตัดสินใจยกเลิกผ่อนผัน 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ตัดสินใจที่จะยก…
20:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงเกือบ 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวลงคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงเกือบ 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรี…
19:46 จีนค้านสหรัฐยกเลิกผ่อนผัน 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนคัดค้านการที่สหรัฐเตรียมประกา…
19:25 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ดิ่งเกือบ 500 จุด เหตุราคาน้ำมันพุ่งแรง   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดิ่งลงเกือบ 500 จุดในวันนี้จากการพุ่งขึ…
19:12 ตำรวจศรีลังกาพบชนวนระเบิดจำนวนมากที่สถานีรถขนส่งกรุงโคลอมโบ   ตำรวจศรีลังกาเปิดเผยในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบชนวนระเบิดจำนวนมากที่สถานีรถข…

ผู้เชี่ยวชาญแนะภาครัฐ-เอกชนเม็กซิโกเพิ่มการลงทุน เพื่อต่อสู้ปัญหาความยากจนในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 17:00:00 น.

ศูนย์การศึกษาเศรษฐกิจสำหรับภาคเอกชนของเม็กซิโก (CEESP) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยชั้นนำของเม็กซิโกเปิดเผยว่า การบรรลุเป้าหมายในการขจัดความยากจนของรัฐบาลเม็กซิโกจะต้องอาศัยการเพิ่มการลงทุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน

CEESP ระบุในรายงานประจำสัปดาห์ว่า "ผลการสำรวจบ่งชี้ว่า การสร้างความแข็งแกร่งให้กับการลงทุนและการจ้างงานที่เติบโตขึ้นนั้น เป็นหนทางอันยั่งยืนที่จะลดความยากจนลงได้ โดยรูปแบบที่พบบ่อยครั้งที่สุดก็คือ ความยากจนจะลดลงอย่างถาวรในกรณีที่เศรษฐกิจมีการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพเสมอ"

ทั้งนี้ CEESP ได้อ้างอิงข้อมูลตัวเลขจากคณะกรรมาธิการประเมินนโยบายการพัฒนาทางสังคมของเม็กซิโก (Coneval) ซึ่งระบุว่า ตัวเลขของประชากรยากจนระดับปานกลางและระดับสูงในเม็กซิโกปี 2559 อยู่ที่ 44 ล้าน และ 9.4 ล้านราย ตามลำดับ

รายงานของ CEESP ระบุว่า "ประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีที่อยู่ในภาวะยากจนนั้น กำลังเผชิญปัญหาการเข้าถึงอาหาร ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของตนเอง ทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อกำหนดข้อตกลงและกลยุทธ์ รวมไปถึงการกำหนดขอบเขตสำหรับโครงการระดับชาติที่ทำร่วมกัน"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เศรษฐกิจของเม็กซิโกซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในลาตินอเมริกานั้น มีการขยายตัว 2.0% ในปี 2561 ขณะที่รัฐบาลของนายอันเดรส มานูเอล โลเปส โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโกคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของเม็กซิโกในปีนี้จะขยายตัวในระดับเดียวกันกับปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง