ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ผู้เชี่ยวชาญแนะภาครัฐ-เอกชนเม็กซิโกเพิ่มการลงทุน เพื่อต่อสู้ปัญหาความยากจนในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 17:00:00 น.

ศูนย์การศึกษาเศรษฐกิจสำหรับภาคเอกชนของเม็กซิโก (CEESP) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยชั้นนำของเม็กซิโกเปิดเผยว่า การบรรลุเป้าหมายในการขจัดความยากจนของรัฐบาลเม็กซิโกจะต้องอาศัยการเพิ่มการลงทุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน

CEESP ระบุในรายงานประจำสัปดาห์ว่า "ผลการสำรวจบ่งชี้ว่า การสร้างความแข็งแกร่งให้กับการลงทุนและการจ้างงานที่เติบโตขึ้นนั้น เป็นหนทางอันยั่งยืนที่จะลดความยากจนลงได้ โดยรูปแบบที่พบบ่อยครั้งที่สุดก็คือ ความยากจนจะลดลงอย่างถาวรในกรณีที่เศรษฐกิจมีการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพเสมอ"

ทั้งนี้ CEESP ได้อ้างอิงข้อมูลตัวเลขจากคณะกรรมาธิการประเมินนโยบายการพัฒนาทางสังคมของเม็กซิโก (Coneval) ซึ่งระบุว่า ตัวเลขของประชากรยากจนระดับปานกลางและระดับสูงในเม็กซิโกปี 2559 อยู่ที่ 44 ล้าน และ 9.4 ล้านราย ตามลำดับ

รายงานของ CEESP ระบุว่า "ประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีที่อยู่ในภาวะยากจนนั้น กำลังเผชิญปัญหาการเข้าถึงอาหาร ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของตนเอง ทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อกำหนดข้อตกลงและกลยุทธ์ รวมไปถึงการกำหนดขอบเขตสำหรับโครงการระดับชาติที่ทำร่วมกัน"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เศรษฐกิจของเม็กซิโกซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในลาตินอเมริกานั้น มีการขยายตัว 2.0% ในปี 2561 ขณะที่รัฐบาลของนายอันเดรส มานูเอล โลเปส โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโกคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของเม็กซิโกในปีนี้จะขยายตัวในระดับเดียวกันกับปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง