ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…

"แอร์บัส" คว้าสัญญาขายเครื่องบิน 300 ลำให้จีน ขณะ "สี จิ้นผิง" เยือนฝรั่งเศส

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 09:21:51 น.

บริษัทแอร์บัสได้ทำสัญญาขายเครื่องบินจำนวน 300 ลำ มูลค่า 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับจีนในระหว่างที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเดินทางไปเยือนฝรั่งเศส ซึ่งนับเป็นผลกระทบครั้งใหม่ต่อโบอิ้งซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่ง หลังจากเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 MAX 8 ได้ถูกสั่งห้ามบิน เนื่องจากเครื่องบินรุ่นดังกล่าวได้ประสบอุบัติเหตุ 2 ครั้งภายในเวลาไม่ถึง 5 เดือน

ทั้งนี้ ทำเนียบประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครองแห่งฝรั่งเศสเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนได้สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส A320 จำนวน 290 ลำ และรุ่น A350 จำนวน 10 ลำ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของแอร์บัสเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่โบอิ้งกำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนัก หลังจากเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8 ของเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ตกเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ซึ่งคร่าชีวิตผู้โดยสารทั้งหมด 157 ราย และเครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินไลอ้อนแอร์ตกเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งคร่าชีวิตผู้โดยสารทั้งหมด 189 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง