ข่าวอินโฟเควสท์
15:41 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ดัชนีฮั่งเส็๋งปิดบวก 213.41 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากการเจรจาก…
15:15 รมว.ต่างประเทศไอร์แลนด์หวังข้อตกลง Brexit สรุปได้ภายในเดือนต.ค.   นายไซมอน โคฟนีย์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไอร์แลนด์ เปิดเผยว่า การถอนตัวของอั…
14:39 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดอ่อนตัวลง เหตุวิตกส่งออก-นำเข้าจีนอ่อนตัวต่ำกว่าคาดการณ์   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกั…
14:35 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 32.01 จุด ขานรับเจรจาการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง ภายหลังจากที่การ…
13:00 กลุ่มชาวเคิร์ดทำข้อตกลงกับกองทัพซีเรีย เปิดทางกองทัพมุ่งเหนือสกัดตุรกี   กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียเผยรัฐบาลซีเรียได้ให้ความเห็นชอบที่จะส่งกองทัพมา…

สหรัฐโวยญี่ปุ่นเก็บภาษีนำเข้าสูงเกินไปสำหรับสินค้าเกษตร,ผลิตภัณฑ์อาหาร

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 14:05:27 น.

คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐวิพากษ์วิจารณ์ในวันศุกร์ว่า ญี่ปุ่นเก็บภาษีนำเข้าในระดับสูงสำหรับสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ ของสหรัฐ อาทิ ส้ม ชีส และ ไวน์

"ญี่ปุ่นยังคงเก็บภาษีในระดับสูง ซึ่งขัดขวางการส่งออกสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ ของสหรัฐไปยังตลาดญี่ปุ่น" สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ระบุในรายงานประจำปีเกี่ยวกับอุปสรรคด้านการค้าระหว่างประเทศ

USTR เปิดเผยรายงานดังกล่าวก่อนที่การเจรจาข้อตกลงการค้าทวิภาคี อาจจะเริ่มขึ้นในกลางเดือนเม.ย. ขณะที่คณะบริหารของปธน.ทรัมป์พยายามที่จะลดยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐกับญี่ปุ่น

"สินค้าที่มีการกำหนดอัตราภาษีนำเข้าที่สูงเหล่านี้ รวมถึงธัญพืช น้ำตาล ส้ม ไวน์ ผลิตภัณฑ์นม รวมถึงอาหารแปรรูปที่หลากหลาย และโดยทั่วไป จะใช้กับผลิตภัณฑ์อาหารที่ญี่ปุ่นผลิตในประเทศ" USTR ระบุ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในการเจรจากับญี่ปุ่นนั้น สหรัฐมีแนวโน้มที่จะเรียกร้องให้มีการปรับลดภาษีสินค้าที่ระบุในรายงาน เช่น 32% สำหรับส้มที่นำเข้าในช่วงเดือนธ.ค.-พ.ค. 22.4-40% สำหรับชีสประเภทต่างๆ 20% สำหรับมันฝรั่งอบแห้ง และ 17% สำหรับแอปเปิล

นอกจากสินค้าเกษตรแล้ว USTR ระบุว่า การเก็บภาษี 3.53-10% สำหรับผลิตภัณฑ์ปลาและอาหารทะเล เช่น ปลาเฮอริ่งและปลาแซลมอนรวมถึงการกำหนดโควต้าการนำเข้าของญี่ปุ่นสำหรับผลิตภัณฑ์ เช่น ปลาอลาสก้า พอลล็อค และปลาค็อด ก็ยังคงเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกของสหรัฐ

USTR ระบุด้วยว่า ญี่ปุ่นยังเก็บภาษีนำเข้าในระดับสูงสำหรับเครื่องหนัง รองเท้า และ สินค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง