ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 รัฐบาลสหรัฐ-คองเกรสเร่งเจรจาข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ เลี่ยงวิกฤตชัตดาวน์   นางแนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ตนหวังว่าจะมีการยื่น…
01:11 ต่างชาติเมินซื้ออสังหาฯสหรัฐ ส่งผลวอลุ่มวูบ ขณะจีนเผ่นหนีมากที่สุด   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ต่างชาติได้ลด…
00:46 "โบอิ้ง"เตรียมควัก 50 ล้านดอลล์เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 737 MAX ตก   บริษัทโบอิ้งแถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะนำเงิน 50 ล้านดอลลาร…
00:23 ตำรวจบัลกาเรียรวบตัวแฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากร   สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า ตำรวจบัลกาเรียได้จับกุมตัวชายชาวบัลกาเรียอายุ 20 ปีราย…
00:10 อียิปต์เผยเศรษฐกิจโต 5.6% ในปี 2018/2019 ขณะตั้งเป้า 6% ในปี 2019/2020   กระทรวงการคลังอียิปต์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจอียิปต์มีการขยายตัว 5.6% ในปีง…

สหรัฐโวยญี่ปุ่นเก็บภาษีนำเข้าสูงเกินไปสำหรับสินค้าเกษตร,ผลิตภัณฑ์อาหาร

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 14:05:27 น.

คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐวิพากษ์วิจารณ์ในวันศุกร์ว่า ญี่ปุ่นเก็บภาษีนำเข้าในระดับสูงสำหรับสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ ของสหรัฐ อาทิ ส้ม ชีส และ ไวน์

"ญี่ปุ่นยังคงเก็บภาษีในระดับสูง ซึ่งขัดขวางการส่งออกสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ ของสหรัฐไปยังตลาดญี่ปุ่น" สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ระบุในรายงานประจำปีเกี่ยวกับอุปสรรคด้านการค้าระหว่างประเทศ

USTR เปิดเผยรายงานดังกล่าวก่อนที่การเจรจาข้อตกลงการค้าทวิภาคี อาจจะเริ่มขึ้นในกลางเดือนเม.ย. ขณะที่คณะบริหารของปธน.ทรัมป์พยายามที่จะลดยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐกับญี่ปุ่น

"สินค้าที่มีการกำหนดอัตราภาษีนำเข้าที่สูงเหล่านี้ รวมถึงธัญพืช น้ำตาล ส้ม ไวน์ ผลิตภัณฑ์นม รวมถึงอาหารแปรรูปที่หลากหลาย และโดยทั่วไป จะใช้กับผลิตภัณฑ์อาหารที่ญี่ปุ่นผลิตในประเทศ" USTR ระบุ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในการเจรจากับญี่ปุ่นนั้น สหรัฐมีแนวโน้มที่จะเรียกร้องให้มีการปรับลดภาษีสินค้าที่ระบุในรายงาน เช่น 32% สำหรับส้มที่นำเข้าในช่วงเดือนธ.ค.-พ.ค. 22.4-40% สำหรับชีสประเภทต่างๆ 20% สำหรับมันฝรั่งอบแห้ง และ 17% สำหรับแอปเปิล

นอกจากสินค้าเกษตรแล้ว USTR ระบุว่า การเก็บภาษี 3.53-10% สำหรับผลิตภัณฑ์ปลาและอาหารทะเล เช่น ปลาเฮอริ่งและปลาแซลมอนรวมถึงการกำหนดโควต้าการนำเข้าของญี่ปุ่นสำหรับผลิตภัณฑ์ เช่น ปลาอลาสก้า พอลล็อค และปลาค็อด ก็ยังคงเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกของสหรัฐ

USTR ระบุด้วยว่า ญี่ปุ่นยังเก็บภาษีนำเข้าในระดับสูงสำหรับเครื่องหนัง รองเท้า และ สินค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง