ข่าวอินโฟเควสท์
15:00 สหรัฐขู่ตุรกีรับมือมาตรการกดดันกรณีซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซีย   รัฐบาลสหรัฐออกมาขู่ทางการตุรกีให้เตรียมพร้อมเผชิญกับผลลัพธ์ที่เลว…
14:51 (เพิ่มเติม) ดัชนี SET ต้นภาคบ่ายร่วง 10 จุดตามตลาดตปท. กังวลสงครามการค้า-จับตาการเมืองในปท.   ดัชนีหุ้นไทยต้นภาคบ่ายร่วงกว่า 10 จุด ตามทิศทางตล…
14:50 FPT เล็งปรับเพิ่มเป้ายอดขายพื้นที่ปีนี้จากเดิมคาด 1.2 แสนตรม. หลังปัจจุบันขายพื้นที่แล้วราว 9 หมื่นตรม.   นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.…
14:45 "เลอโนโว" เผยผลกำไรกลุ่มพุ่งขึ้นแตะ 118 ล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4   เลอโนโว กรุ๊ป เปิดเผยว่า ผลกำไรสุทธิของของกลุ่มในไตรมาส 4 ทะยานขึ้นมากกว่า 3 เท…
14:44 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน ต.ค. 2562 ปิดลบแตะ 190.8 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน ต.ค. 2562 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 189.5 192.2 เยน ปิดตล…

ทรัมป์ เผยการเจรจาการค้ากับจีนกำลังไปได้สวย ขณะวิจารณ์นโยบายเฟด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 4 เมษายน 2562 20:40:31 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ในวันนี้ว่า การเจรจาข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนกำลังไปได้สวย ในขณะที่คณะผู้แทนจากทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการเจรจาครั้งล่าสุดที่กรุงวอชิงตัน นอกจากนี้ การแสดงความเห็นดังกล่าวยังมีขึ้นก่อนที่ปธน.ทรัมป์จะพบกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีของจีน ที่ทำเนียบขาว

นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้า และนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ ได้เริ่มเจรจารอบใหม่กับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ขณะที่สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐและจีนกำลังร่างข้อตกลงการค้า ซึ่งหากข้อตกลงดังกล่าวเป็นผลสำเร็จแล้ว ก็จะนำไปสู่พิธีลงนามระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

ด้านทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ปธน.ทรัมป์จะพบปะกับนายหลิวในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือเวลา 03.30 น.ตามเวลาไทยในวันศุกร์นี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของทำเนียบขาวคาดว่า ปธน.ทรัมป์อาจจะประกาศแผนการจัดประชุมสุดยอดร่วมกับปธน.สี จิ้นผิง ในระหว่างการพบปะกับนายหลิวในวันนี้ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า การเจรจาการค้าระหว่าง 2 ประเทศอาจใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐยังได้วิจารณ์นโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐเข้มแข็งมาก แม้ธนาคารกลางสหรัฐจะดำเนินมาตรการที่ไม่จำเป็นและสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจก็ตาม

การแสดงความเห็นเกี่ยวกับเฟดครั้งนี้นับเป็นครั้งล่าสุด หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เฟดหลายต่อหลายครั้ง โดยในการให้สัมภาษณ์กับสื่อสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้ ทรัมป์ได้กล่าวโจมตีธนาคารกลางสหรัฐ และนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด โดยระบุว่า เฟดและนายพาวเวลล์ทำให้เศรษฐกิจและตลาดหุ้นสหรัฐชะลอตัวลง ทั้งยังอ้างด้วยว่า หากเฟดไม่ได้ดำเนินนโยบายตามมติหรือการตัดสินใจของนายพาวเวลล์และพรรคพวก เศรษฐกิจสหรัฐอาจขยายตัวได้มากกว่า 4% ในปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง