ข่าวอินโฟเควสท์
20:25 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัว ขานรับผลประกอบการแกร่ง   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลา…
20:14 ปอนด์หลุด 1.2440 ดอลลาร์ใกล้นิวโลว์ 2 ปี หวั่น Brexit ไร้ข้อตกลง หลัง"จอห์นสัน"เป็นนายกฯผู้ดี   ปอนด์ยังคงร่วงลงเทียบดอลลาร์ในวันนี้ หลุดระดับ …
19:49 อิหร่านแสดงความยินดีต่อ"บอริส จอห์นสัน" หลังคว้าชัยเป็นนายกฯอังกฤษคนใหม่   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน ทวีตข้อความในวันนี้ แ…
19:33 "ทรัมป์"แสดงความยินดีต่อ"บอริส จอห์นสัน" หลังคว้าชัยเป็นนายกฯอังกฤษคนใหม่   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความยินดีต่อนายบอ…
19:11 "ไบโอเจน"เผยกำไร,รายได้พุ่งในไตรมาส 2   บริษัทไบโอเจน อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เปิดเผยว่า บริษัทมีกำไรพุ่งขึ้น 72.4% ในไตรมาส 2 โดย…

องค์กรการค้าสหรัฐเรียกร้อง"ทรัมป์"ไม่ให้เก็บภาษีนำเข้ารถยนต์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 6 เมษายน 2562 09:32:46 น.

องค์กรการค้า 8 แห่งของสหรัฐเรียกร้องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ให้เก็บภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ โดยระบุว่า การสอบสวนที่อาจทำให้การเก็บภาษีเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายนั้น เป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจที่ร้ายแรงต่อเศรษฐกิจสหรัฐ และ ต่อความอยู่รอดของอุตสาหกรรมรถยนต์

องค์กรการค้าระบุในจดหมายที่ส่งถึงปธน.ทรัมป์ว่า การเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ จะขัดขวางการขยายตัวในภาคการผลิตของสหรัฐ และ สกัดกั้นการจ้างงานและการลงทุนเพิ่มขึ้น

สำหรับองค์กร 8 แห่งที่ร่วมลงนามในจดหมายดังกล่าวได้แก่ สมาคมรถโดยสารสหรัฐ สมาคมเช่าซื้อ สมาคมผู้จำหน่ายอุปกรณ์ สมาคมผู้ผลิตอุปกรณ์ สมาคมผู้ผลิตสินค้าหนัก สมาคมผู้ผลิตทางทะเลแห่งชาติ สภาอุตสาหกรรมการผลิตซ้ำ และ สมาคมผู้ผลิตรถบรรทุกและเครื่องยนต์

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ยื่นรายงานการสอบสวนที่เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งชาติ ตามมาตรา 232 ของกฎหมาย Trade Expansion Act ปี 1962 ให้กับปธน.ทรัมป์ในวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา และปธน.ทรัมป์มีเวลา 90 วัน เพื่อตัดสินใจว่าจะเก็บภาษีนำเข้าหรือไม่

ปธน.ทรัมป์ขู่เมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะเก็บภาษี 25% ต่อการนำเข้ารถยนต์จากเม็กซิโก หากเม็กซิโกไม่พยายามควบคุมผู้อพยพผิดกฎหมายและกลุ่มลักลอบค้ายาเสพติด ที่หลั่งไหลจากอเมริกากลางเข้าสู่สหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง