ข่าวอินโฟเควสท์
12:19 คลังเผยผลประมูลพันธบัตร กฟผ.ผ่าน e-Bidding ครั้งแรกได้รับความสนใจสูง เล็งออกเพิ่มอีก 8 พันลบ.เดือนส.ค.-ก.ย.   รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว…
12:18 ประธาน JETRO คนใหม่ยันสานต่อความร่วมมือญี่ปุ่น-ไทย นายกฯ ขอช่วยผลักดันการลงทุนและยกระดับอุตฯเป้าหมาย   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล…
12:12 รายงาน "China Beige Book" ชี้เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวเล็กน้อยใน Q2 แต่เสี่ยงเผชิญภาวะขาลง   รายงาน China Beige Book ซึ่งเป็นรายงานสำรวจภาวะเศรษฐกิจขอ…
12:06 "สมคิด" เชื่อศก.ไทย H2/62 จะฟื้นตัวดีขึ้น หลังมีรัฐบาลชุดใหม่ขับเคลื่อนนโยบายที่ชัดเจน   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เศรษ…
12:01 ILINK ชนะประมูลงาน HV Submarine Jointer-โครงการติดตั้งไฟเบอร์ออพติก กองทัพไทย รวมมูลค่า 129 ลบ.   นายสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการ และกรรมการ…

ผอ.IMF เตือนเศรษฐกิจโลก 70% อยู่ในภาวะชะลอตัว เหตุเผชิญความไม่แน่นอนสูง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 09:30:29 น.

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า โลกกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอนสูง โดยเศรษฐกิจโลก 70% อยู่ในภาวะชะลอตัว ซึ่งก็อาจจะเลวร้ายลงอีกจากผลกระทบต่างๆ อาทิ สงครามการค้า

นางลาการ์ดกล่าวว่า ขณะที่ IMF คาดว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกจะดีดตัวขึ้นในปีหน้านั้น การคาดการณ์ดังกล่าวก็ไม่มีความแน่นอนและมีความเสี่ยงด้านขาลง ขณะที่ความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้นนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงสูงสุด

นางลาการ์ดกล่าวในการแถลงข่าวระหว่างการประชุมฤดูใบไม้ผลิระหว่าง IMF กับธนาคารโลกที่กรุงวอชิงตันว่า  ในการประชุมเมื่อปีที่แล้วนั้น 75% ของเศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ขณะนี้ 70% ของเศรษฐกิจโลก กำลังชะลอตัวลง

นางลาการ์ดกล่าวว่า เราอยู่ในช่วงเวลาที่เปราะบาง โดยในขณะที่ IMF คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะดีดตัวขึ้นในปีหน้านั้น ปัจจัยเสี่ยงจำนวนมากก็อาจส่งผลกระทบต่อการคาดการณ์ดังกล่าว ซึ่งรวมถึงความตึงเครียดทางการค้าที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ภาระหนี้ในระดับสูงของแต่ละประเทศ และความผิดพลาดทางธุรกิจและการเมือง อาทิ การถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง