ข่าวอินโฟเควสท์
07:34 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 101.07 จุด ตามหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฟื้นตัวหลังคลายวิตกการค้า   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวัน…
07:31 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2562   วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ญี่ปุ่น 06.50 น. ยอดนำเข้า ยอดส่…
07:29 ตำรวจอินโดนีเซียยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงผลเลือกตั้งประธานาธิบดี   เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุม…
07:25 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 21 พ.ค…
07:24 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.1 เหตุดอลล์แข็งฉุดตลาด,นลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังตลาดหุ้นพุ่ง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (21 …

ผอ.IMF เตือนเศรษฐกิจโลก 70% อยู่ในภาวะชะลอตัว เหตุเผชิญความไม่แน่นอนสูง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 09:30:29 น.

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า โลกกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอนสูง โดยเศรษฐกิจโลก 70% อยู่ในภาวะชะลอตัว ซึ่งก็อาจจะเลวร้ายลงอีกจากผลกระทบต่างๆ อาทิ สงครามการค้า

นางลาการ์ดกล่าวว่า ขณะที่ IMF คาดว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกจะดีดตัวขึ้นในปีหน้านั้น การคาดการณ์ดังกล่าวก็ไม่มีความแน่นอนและมีความเสี่ยงด้านขาลง ขณะที่ความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้นนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงสูงสุด

นางลาการ์ดกล่าวในการแถลงข่าวระหว่างการประชุมฤดูใบไม้ผลิระหว่าง IMF กับธนาคารโลกที่กรุงวอชิงตันว่า  ในการประชุมเมื่อปีที่แล้วนั้น 75% ของเศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ขณะนี้ 70% ของเศรษฐกิจโลก กำลังชะลอตัวลง

นางลาการ์ดกล่าวว่า เราอยู่ในช่วงเวลาที่เปราะบาง โดยในขณะที่ IMF คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะดีดตัวขึ้นในปีหน้านั้น ปัจจัยเสี่ยงจำนวนมากก็อาจส่งผลกระทบต่อการคาดการณ์ดังกล่าว ซึ่งรวมถึงความตึงเครียดทางการค้าที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ภาระหนี้ในระดับสูงของแต่ละประเทศ และความผิดพลาดทางธุรกิจและการเมือง อาทิ การถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง