ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

คุโรดะ เผยผู้ว่าการแบงก์ชาติกลุ่ม G20 เตรียมหารือแนวทางสนับสนุนการค้าเสรี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 09:40:59 น.

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยวานนี้ว่า ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศกลุ่ม G20 จะร่วมกันหารือเกี่ยวกับแนวทางการสนับสนุนการค้าเสรี เพื่อกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

นายคุโรดะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ความผันผวนจากปัจจัยต่าง ๆ อาทิ สงครามภาษีระหว่างสหรัฐและจีน รวมถึงการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ ล้วนเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ นายคุโรดะยังได้แสดงความหวังว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะนำไปสู่ข้อตกลงทางการค้าที่ช่วยยุติข้อพิพาทที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการตอบโต้ทางภาษีของแต่ละฝ่าย

"การกีดกันการค้าไม่เป็นประโยชน์กับฝ่ายใดทั้งสิ้น" นายคุโรดะกล่าว
นายคุโรดะกล่าวว่า การค้าเสรีภายใต้กรอบข้อบังคับขององค์กรการค้าโลก (WTO) จะช่วยขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก
"สมาชิกกลุ่ม G20 ซึ่งรวมถึงสหรัฐและจีน ควรต้องเดินหน้ายุติสงครามการค้า" นายคุโรดะกล่าว

แม้เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง นำโดยเศรษฐกิจจีนและสหภาพยุโรป แต่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังจากปีนี้ ก่อนที่จะขยายตัวขึ้นอีกในปีหน้า

รายงานล่าสุดจากกองทุนเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 3.3% ในปี 2562 หรือลดลง 0.2% จากระดับคาดการณ์ในเดือนม.ค. ส่วนคาดการณ์เศรษฐกิจในปี 2563 ยังคงอยู่ที่ระดับ 3.6%

สำนักข่าวเกียวโดรายรายงานว่า ประเทศสมาชิกกลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล สหราชอาณาจักร แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง