ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 ญี่ปุ่นเผยยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสเพิ่มเป็น 74 ราย บาดเจ็บกว่า 200 ราย   ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮ…
00:59 จีนยืนยันเริ่มซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐ ขณะเตรียมเร่งซื้อจำนวนมากขึ้น   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้เริ่มซื้อสินค้าเกษตรจ…
00:33 อินโดฯประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG หลังพบรอยร้าว   กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG จำนวน 3 ลำ หล…
00:15 ตำรวจอินโดฯสกัดแผนโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายพัวพัน IS ในวันที่ 20 ต.ค.   ตำรวจอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดแผนการโจมตีของกลุ่มก่อการร้า…
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…

"คุโรดะ" เผยผู้ว่าการแบงก์ชาติกลุ่ม G20 เตรียมหารือแนวทางสนับสนุนการค้าเสรี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 09:40:59 น.

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยวานนี้ว่า ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศกลุ่ม G20 จะร่วมกันหารือเกี่ยวกับแนวทางการสนับสนุนการค้าเสรี เพื่อกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

นายคุโรดะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ความผันผวนจากปัจจัยต่าง ๆ อาทิ สงครามภาษีระหว่างสหรัฐและจีน รวมถึงการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ ล้วนเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ นายคุโรดะยังได้แสดงความหวังว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะนำไปสู่ข้อตกลงทางการค้าที่ช่วยยุติข้อพิพาทที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการตอบโต้ทางภาษีของแต่ละฝ่าย

"การกีดกันการค้าไม่เป็นประโยชน์กับฝ่ายใดทั้งสิ้น" นายคุโรดะกล่าว
นายคุโรดะกล่าวว่า การค้าเสรีภายใต้กรอบข้อบังคับขององค์กรการค้าโลก (WTO) จะช่วยขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก
"สมาชิกกลุ่ม G20 ซึ่งรวมถึงสหรัฐและจีน ควรต้องเดินหน้ายุติสงครามการค้า" นายคุโรดะกล่าว

แม้เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง นำโดยเศรษฐกิจจีนและสหภาพยุโรป แต่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังจากปีนี้ ก่อนที่จะขยายตัวขึ้นอีกในปีหน้า

รายงานล่าสุดจากกองทุนเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 3.3% ในปี 2562 หรือลดลง 0.2% จากระดับคาดการณ์ในเดือนม.ค. ส่วนคาดการณ์เศรษฐกิจในปี 2563 ยังคงอยู่ที่ระดับ 3.6%

สำนักข่าวเกียวโดรายรายงานว่า ประเทศสมาชิกกลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล สหราชอาณาจักร แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง